Những ngày này, đồng bào dân tộc Mông ở huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La, đang tưng bừng đón Tết cổ truyền. Phong tục đón tết cổ truyền của đồng bào Mông vùng cao đã trở thành nét văn hóa đặc trưng được lưu giữ qua các thế hệ. Trong đó tiêu biểu như các hoạt động giã bánh dày, cúng tổ tiên... Đây cũng là dịp để du khách gần xa trải nghiệm những phong tục độc đáo của đồng bào vùng cao.
Xôi nếp nương sau khi đồ chín được bà con ở bản Chang Dua Hang, xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên (Sơn La) cho vào cối để giã bánh dày. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Những thanh niên khỏe mạnh trong bản sẽ giã bánh dày. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Trong ngày Tết, bánh dày là món không thể thiếu của người Mông nơi đây. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Đồng bào dân tộc Mông quan niệm, bánh dày tròn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Gạo nếp nương sau khi giã mịn được gói vào lá chuối theo hình tròn. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Nghi lễ cúng tổ tiên, xua đuổi cái xấu của đồng bào Mông trong vùng. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Gia đình anh Hạng A Anh ở bản Chang Dua Hang, xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên (Sơn La) sum vầy trong mâm cơm ngày Tết. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Hữu Quyết
(TTXVN)