Đổi mới và linh hoạt để khởi nghiệp thành công

Tham dự diễn đàn, các chuyên gia, giới doanh nghiệp và người khởi nghiệp đã thảo luận về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, cung cấp các dịch vụ phát triển kinh doanh cho khởi nghiệp, các xu thế khởi nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới cũng như chia sẻ các mô hình khởi nghiệp, kinh doanh thành công… 

Theo ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân, xem khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Hiện trên cả nước có khoảng 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động và hơn 4 triệu hộ kinh doanh cá thể, đóng góp quan trọng vào sự phát triển đất nước. Đến năm 2020 cả nước phấn đấu có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó Tp. Hồ Chí Minh sẽ có 500.000 doanh nghiệp, Hà Nội có 300.000 doanh nghiệp, thành phần kinh tế tư nhân đóng góp ít nhất 45% GDP và 48% - 49% tổng vốn đầu tư xã hội.
Ông VõTânThành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  phát biểu tại diễn đàn Ảnh: An Hiếu– TTXVN
 
Ông Võ Tân Thành cho biết thêm, VCCI được Chính phủ giao nhiệm vụ tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đối với vấn đề khởi nghiệp, VCCI là đối tác thứ 13 của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network – Gen) nên đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong nước.
Các chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công trình bày tham luận tại diễn đàn Ảnh: An Hiếu - TTXVN

Tại diễn đàn, bà Jessica Hilston, chuyên gia khởi nghiệp từ Hoa Kỳ cho rằng, điều đầu tiên quan trọng khi khởi nghiệp là phải lựa chọn được đối tác. Nguồn vốn rất quan trọng nhưng chưa phải là nhân tố quyết định đến sự thành bại của khởi nghiệp bởi lẽ có nhiều trường hợp dồi dào tài chính nhưng vẫn thất bại vì không có ý tưởng, không sáng tạo, thiếu dự toán thu chi, thiếu quản trị, kỹ năng lãnh đạo, tương tác xã hội, thiếu tầm nhìn. Những người khởi nghiệp phải nuôi ý tưởng khởi nghiệp, có hướng đi mang tính chiến lược và không nên vội vàng từ bỏ con đường kinh doanh của mình nếu chỉ gặp khó khăn ban đầu về tài chính.
Quang cảnh diễn đàn Ảnh: An Hiếu– TTXVN

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Lê Hải Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam chia sẻ, so với những thị trường mang tính ổn định như Nhật Bản, Mỹ thì Việt Nam có nhiều cơ hội khởi nghiệp thành công nếu biết đổi mới, linh hoạt. Ngay cả việc nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam thì cũng không có nhiều lợi thế như chính người Việt Nam, vốn am hiểu văn hóa, đất nước, con người mình đặc biệt tâm lý của người tiêu dùng. Vì thế, cần phải chủ động khởi nghiệp, phải tính toán cho được chất lượng sản phẩm đến đâu, hướng đến đối tượng nào chứ không nên vội vàng đẩy mạnh bán hàng, tìm kiếm khách hàng, không nên nôn nóng muốn thành công ngay./.  

Đề xuất