Độc đáo “ngôi nhà không bao giờ ngập” của chàng trai miền Tây

Kiến trúc sư Nguyễn Minh Hoàng. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Tác giả của mô hình là Nguyễn Minh Hoàng, 27 tuổi, ở xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Sinh ra và lớn lên ở vùng nước nổi nên tuổi thơ của Hoàng gắn liền với nhiều lần chạy lũ khi con nước thượng nguồn đổ về. Thêm vào đó, chàng trai trẻ luôn trăn trở, lo lắng trước những hoàn cảnh khó khăn và điều kiện sinh sống không an toàn khi đồ đạc bị cuốn phăng hoặc chìm trong lũ những lần thiên tai ập đến. Vì vậy, chàng kiến trúc sư trẻ này đã quyết tâm thiết kế một ngôi nhà vừa tiện nghi trên cạn, bề mặt ao hồ vừa phù hợp khi mực nước sông dâng đột ngột.

Nghĩ là làm, sau thời gian tìm tòi kết hợp với kiến thức trên giảng đường Trường Đại học Xây dựng miền Tây (tỉnh Vĩnh Long), Hoàng đã hoàn chỉnh, trình làng một một căn nhà nổi thiết kế đẹp, tiện nghi, rộng 48 mét vuông với dãy hành lang trước nhà, 2 phòng ngủ, phòng vệ sinh, một phòng khách và nhà ăn tích hợp. Ngôi nhà được thực hiện với giải pháp kiến trúc xanh kết hợp điều kiện khí hậu gió và nước, làm mát cho công trình bằng hệ thống thông gió, chiếu sáng tự nhiên. Tổng kinh phí xây dựng gần 300 triệu đồng và tuổi thọ công trình giao động từ 30 - 50 năm.

Minh Hoàng cho biết, chân đế và sàn gỗ ngôi nhà được nâng lên cao hơn so với mặt đất. Vào mùa khô, căn nhà đặt trên nền đất như bình thường. Điều đặc biệt của ngôi nhà là khi nước dâng lên, các thùng phuy nhựa bên dưới kết cấu sàn nhà cùng với hệ thống trượt nổi sẽ giúp căn nhà nổi lên an toàn và đơn giản. Chi tiết trượt nổi thiết kế đơn giản nhưng mang lại hiệu quả an toàn cao. Nguyên tắc vận hành của các chi tiết sẽ dựa trên định luật lực đẩy Acsimet. Theo đó nhà sẽ nổi lên mà không cần phải tốn chi phí để tác động vận hành. Nhờ vậy, nước sẽ không gây bất cứ hư hỏng gì đến công trình bên trên, người dân có thể an tâm sinh hoạt trong căn nhà và không cần di dời đồ đạc.
 
Ngôi nhà lưỡng cư thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Hoàng chia sẻ, ngôi nhà phù hợp với nhiều địa hình khác nhau như đất liền, ven sông hoặc trên ao hồ. Đặc biệt, đối với vùng khó khăn, kinh phí thực hiện có thể thay đổi phụ thuộc kinh tế gia chủ, chỉ dao động từ 70 - 100 triệu đồng cho một căn nhà hoàn chỉnh. Ngoài ra, việc bảo trì cũng khá dễ dàng. Thông thường, quá trình bảo trì ở thùng phuy nhựa sẽ được thực hiện 2 năm/ lần để đảm bảo việc vận hành không gặp sự cố khi có nước dâng.

Chủ nhân ngôi nhà này cho biết, ý tưởng hướng đến mục đích cuối cùng là giải quyết những khó khăn và giúp người dân phần nào giảm đi nỗi lo mùa nước nổi cũng như hiện tượng nước biển dâng ngày càng nghiêm trọng. "Trước những biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó lường, trong đó có các đợt lũ, con người không thể chống mà cần chuyển sang thích nghi với biến đổi khí hậu, sống chung với lũ, xem nước lũ một người bạn chứ không còn là kẻ thù nữa", Minh Hoàng lý giải.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười đánh giá: Mô hình được đặt trên mặt ao nên phù hợp với loại hình du lịch homestay, thân thiện môi trường. Mặt khác, xét về ứng dụng, ý tưởng này có thể tiết kiệm diện tích đất và là thiết kế nhà ở mang tính tiện ích cao cho người dân vùng ngập, trong đó có Đồng Tháp.

Với những tính năng vượt trội, đây được xem là một giải pháp mang tính khả thi đối với Đồng bằng sông Cửu Long, bởi tại khu vực này chỉ còn cao hơn mực nước biển 0,8m và tốc độ sụt lún đang diễn biến phức tạp mỗi năm. Dự án "Ngôi nhà lưỡng cư thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long" của chàng kiến trúc sư trẻ Nguyễn Minh Hoàng đã xuất sắc giành giải ba trong Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2018.

Chương Đài
 

Đề xuất