Độc đáo Lễ hội rước mèo ở thành phố Ypres (Bỉ)

Lễ hội Mèo (Kattenstoet), một sự kiện văn hóa truyền thống của thành phố Ypres thuộc tỉnh Tây Flanders của Bỉ đã diễn ra vào ngày 12/5, thu hút khoảng 55.000 du khách. Đây là lần đầu tiên sau 6 năm lễ hội này mới được tổ chức sau khi phải tạm ngừng do đại dịch COVID-19.

meo1.jpg
Một đoàn rước trong Lễ hội Mèo Ypres. Ảnh : Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, "Lễ hội Mèo" là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời và phổ biến nhất ở thành phố Ypres. Lễ hội này thường diễn ra 3 năm một lần, vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5. Lễ hội Kattenstoet có nguồn gốc từ thời Trung Cổ khi mèo được sử dụng để giúp con người tiêu diệt chuột, bảo vệ kho len trong vùng. Ngày nay, lễ hội đã trở thành sự kiện vui nhộn, lấy cảm hứng từ những truyền thuyết và lịch sử của địa phương.

meo2.jpg
Điểm nhấn của lễ hội này là cuộc diễu hành của những con mèo khổng lồ được làm từ giấy bồi, mô phỏng lại những sự kiện lịch sử và truyền thuyết nổi tiếng của Ypres. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ

Mỗi cuộc diễu hành trong lễ hội này đều mang đậm tính chất văn hóa và lịch sử. Các đoàn diễu hành đều được sắp xếp trang trọng, với những trang phục truyền thống và hiện đại, các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc và các phần trình diễn độc đáo. Điểm nhấn chính của lễ hội này là cuộc diễu hành của những con mèo khổng lồ được làm từ giấy bồi, mô phỏng lại những sự kiện lịch sử và truyền thuyết nổi tiếng của Ypres.

meo3.jpg
Một du khách hóa trang thành khuôn mặt mèo trong lễ hội. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ

Người dân Ypres cho biết đây luôn là một sự kiện đặc biệt, gợi lại cho họ những kỷ niệm thời thơ ấu. Trong khi đó, bà Françoise, một du khách đến từ Pháp cho biết vợ chồng bà thường đến Ypres chơi vào dịp cuối tuần và thật may mắn khi được tham dự Lễ hội Mèo với lễ rước phong phú, giúp vợ chồng bà hiểu rõ hơn về lịch sử văn hóa của thành phố.

meo4.jpg
Một tiết mục biểu diễn trong lễ rước. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ

Sự trở lại của lễ hội đã mang lại niềm vui và sự hào hứng không chỉ cho du khách mà còn cho các nhóm biểu diễn. Cảm giác được thể hiện và sáng tạo trong không khí văn hóa đặc biệt của Ypres đã làm cho mỗi tiết mục trở nên đặc sắc và đáng nhớ.

meo5.jpg
meo6.jpg
Một đoàn rước trong Lễ hội Mèo Ypres. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ

Điểm mới của lễ hội năm nay là dàn nhạc mèo độc đáo, dựa trên một phong tục thời Trung cổ với các loại nhạc cụ được tùy chỉnh để phát ra âm thanh giống tiếng mèo kêu. Là một trong những nhóm biểu diễn tại lễ hội này, nhóm Kartje Kilo đã mang đến một phần của lịch sử và truyền thuyết của Ypres vào lễ hội. Khán giả không chỉ được chứng kiến những màn trình diễn sáng tạo mà còn được hòa mình vào không khí vui nhộn và kỳ diệu của sự kiện.

meo7.jpg

Giây phút mong chờ nhất trong lễ hội là những chú mèo đen bằng bông được ném từ tháp chuông nhà thờ xuống Quảng Trường Lớn. Đây được coi như một nghi lễ nhằm xua đuổi ma quỷ.

meo8.jpg
Du khách đến với Lễ hội Mèo cũng vẽ mặt mèo phù hợp với không khí lễ hội. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ

Lễ hội Kattenstoet nằm trong số những sự kiện nổi bật hằng năm ở Ypres. Đây không chỉ là sự kiện giải trí lớn mà còn là cơ hội tuyệt vời để người dân và du khách khám phá và trải nghiệm văn hóa độc đáo của Bỉ.

Hương Giang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm