Theo cách làm truyền thống, gạo nếp được ngâm rồi đồ lên trước khi xay. |
Sau đó cho vào túi vải, buộc dây thật chặt để làm khô bột. |
Lá cẩm gọi theo tiếng Tày là “co khẩu đăm” vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt, đun lấy nước thật đặc rồi cho nước cẩm trộn với bột nếp. |
Cho bột nếp lá cẩm vào túi vải, buộc dây chặt để bột khô đến độ thích hợp, lấy ra làm tơi, đem đồ cho chín đều. |
Bột nếp cẩm chín được giã cho dẻo quánh. |
Rang lạc, giã mịn trộn đường kính trắng để làm nhân bánh. |
Để bột bánh ở nhiệt độ thích hợp rồi mới nặn bánh. Có thể xoa một chút mỡ vào lòng bàn tay khi nặn bánh để bột khỏi dính vào tay và tăng độ thơm ngon. |
Bánh giầy gấc cũng làm như bánh giầy cẩm. |
Những chiếc bánh giầy cẩm, bánh giầy gấc với màu sắc đẹp mắt, hương vị đặc trưng được nhiều người yêu thích. |
Báo Cao Bằng