Đoàn viên, thanh niên cần tích cực tham gia cải cách thủ tục hành chính

Chúc mừng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành cùng toàn thể đoàn viên, thanh niên thành phố, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà đoàn viên, thanh niên thành phố đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị tuổi trẻ thành phố tiếp tục phát huy vị thế của Thành phố mang tên Bác; tập thể Thành Đoàn thành phố cần nỗ lực thu hút thanh niên đến với tổ chức Đoàn, tăng cường giới thiệu các gương điển hình trong tuổi trẻ thành phố.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Lưu ý về các hoạt động của Đoàn thanh niên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Tổ chức Đoàn và mỗi đoàn viên phải luôn giữ được khí thế, sức chiến đấu của tuổi trẻ. Đoàn viên, thanh niên phải là người đi đầu trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, là người hướng dẫn, hỗ trợ người dân tham gia, sử dụng các dịch vụ hành chính công. Đoàn thanh niên tích cực tham gia phổ cập Chính phủ điện tử đến từng quận, từng phường, lan tỏa rộng khắp đến người dân để sử dụng dịch vụ này. Bên cạnh đó, Đoàn tích cực tham gia giám sát và chung tay giải quyết một số vấn đề bức xúc trong xã hội như ô nhiễm rác thải, vấn đề mất an ninh trật tự cũng như tích cực tham gia chương trình xanh hóa thành phố thông qua việc tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh.
 
Báo cáo về những mặt hoạt động nổi bật đã thực hiện trong năm 2018, Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn cho biết: Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2018, các cấp bộ Đoàn thành phố đã chung tay thực hiện các phong trào lớn của Đoàn bằng nhiều hoạt động cụ thể. Qua đó, đã có 20.000 gương tiêu biểu trên khắp các lĩnh vực được tuyên dương, trở thành những gương “Công dân trẻ tiêu biểu”, những “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Đoàn các cấp đã thực hiện chăm lo hơn 30.000 lượt người dân, thanh thiếu nhi; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp trong giới trẻ với 1.500 dự án khởi nghiệp, có trên 200 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu, đã có 198 chi đoàn ngoài Nhà nước được thành lập trong năm 2018.
 
Năm 2019, với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” gắn với 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Thành Đoàn triển khai kế hoạch hưởng ứng diễn ra xuyên suốt. Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tham gia tích cực cùng lãnh đạo thành phố thực hiện các nhiệm vụ theo cơ chế đặc thù mà Nghị quyết 54 do Quốc hội ban hành, trong đó đội ngũ công chức trẻ tham gia mạnh mẽ công tác giải quyết thủ tục hành chính các cấp.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân với cán bộ, công nhân viên chức Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Trong Tháng Thanh niên năm 2019, tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã trồng trên 15.000 cây xanh; chuyển giao 24 chuyên đề kỹ thuật cho người dân thông qua chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện”; hỗ trợ trên 4 tỷ đồng cho hoạt động khởi nghiệp; đã có 11.000 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên; kết nạp trên 18.000 đoàn viên, thanh niên./.
 Nguyễn Xuân Dự

Đề xuất