Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm không để lây nhiễm trong bệnh viện

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong làm việc với lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong làm việc với lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Các bệnh viện tuyến đầu của Thành phố Hồ Chí Minh cần đảm bảo các phương án phòng chống dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong bệnh viện nhưng cũng phải chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố chiều 10/5.

Dich COVID-19: Thanh pho Ho Chi Minh quyet tam khong de lay nhiem trong benh vien hinh anh 1Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong làm việc với lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố do ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân 115 – là hai bệnh viện tuyến đầu của Thành phố.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc bệnh viện cho biết, với đặc thù bệnh viện tuyến cuối khu vực phía Nam, tiếp nhận khoảng 6.000 lượt bệnh mỗi ngày từ nhiều tỉnh, thành khác nhau, Bệnh viện Chợ Rẫy đang đối mặt với nguy cơ dịch COVID-19 sẽ xâm nhập. Đáng lo ngại nhất là ở Khoa Cấp cứu – nơi mỗi ngày tiếp nhận khoảng 350 bệnh nhân.

Để đảm bảo an toàn, bệnh viện đều xét nghiệm cho tất cả các bệnh nhân cấp cứu có triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp. Các bệnh nhân bị tai nạn không có thân nhân thì được tiếp nhận như một trường hợp bệnh nhân dương tính vì không khai thác được bệnh sử và yếu tố dịch tễ. Trong quá trình chờ đợi kết quả xét nghiệm, bệnh nhân cần mổ cấp cứu cũng được thực hiện theo quy trình phẫu thuật cho một bệnh nhân mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thực hiện việc kiểm soát người ra vào bằng hệ thống khai báo y tế điện tử hiện đại, quản lý người thăm nuôi bệnh nhân bằng vân tay và trước đó những người này cũng đã được kiểm soát các yếu tố nguy cơ như khai thác yếu tố dịch tễ, xét nghiệm COVID-19.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện có khoảng 200 nhân viên cung cấp dịch vụ ra vào bệnh viện mỗi ngày. Đây cũng là những người có nguy cơ mang mầm bệnh từ bên ngoài vào và lây lan trong bệnh viện; do đó, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo giám sát chặt chẽ đối với đối tượng này.

Đánh giá cao các phương án phòng dịch của Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhận định, Chợ Rẫy là bệnh viện thuộc Bộ Y tế nhưng cũng là một thành viên của hệ thống y tế trên địa bàn Thành phố, do đó bệnh viện cần có các kịch bản tiếp nhận, thu dung điều trị trong trường hợp có nhiều ca bệnh cùng lúc xuất hiện trên địa bàn. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ là nơi tiếp nhận nhiều ca mắc COVID-19 nặng, có nhiều bệnh nền phức tạp.

Còn tại Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ hài lòng khi bệnh viện này đã thiết lập được khu khám sàng lọc COVID-19 tách biệt hẳn với khu vực điều trị. Điều này làm giảm nguy cơ dịch bệnh có thể lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện.

Do đây là bệnh viện tuyến cuối của Thành phố Hồ Chí Minh với quy mô hơn 1.600 giường bệnh và khoảng 3.000 lượt bệnh nhân khám bệnh, cấp cứu mỗi ngày, Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo bệnh viện kiên quyết không tổ chức cho thăm bệnh, chỉ cho phép 1 người thăm nuôi bệnh nhân nặng, việc thay đổi người thăm nuôi bệnh nhân cũng cần hết sức chú ý, phải khai báo, sàng lọc đầy đủ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo bệnh viện cũng cần quản lý chặt các đơn vị cung cấp dịch vụ, không để xảy ra như tình trạng lây nhiễm dịch trong đội ngũ cung cấp dịch vụ như tại Bệnh viện Bạch Mai trước đây.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Bệnh viện Nhân dân 115 chuẩn bị phương án sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 khi có sự điều động của Thành phố./.

Đinh Hằng


Đề xuất