Dịch COVID-19: Ghi nhận thêm 1 ca mắc là người nước ngoài, đã cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính từ 18 giờ ngày 30/9 đến 6 giờ ngày 1/10, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 mới. Đó là ca bệnh nhập cảnh, đã được cách ly ngay. Như vậy, đến nay, nước ta ghi nhận tổng cộng 1.095 trường hợp mắc COVID-19.

Ca bệnh 1095 (nam, 49 tuổi), quốc tịch Nga, là chuyên gia. Ngày 26/9, bệnh nhân trên chuyến bay QH 9495 từ Liên bang Nga nhập cảnh sân bay Cần Thơ, được cách ly ngay tại Cần Thơ. Ngày 27/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm lần 1, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 30/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả nhân dương tính với  SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thành phố Cần Thơ.

Trước đó, nước ta  đã ghi nhận 17 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay QH 9495.

Tính đến 6 giờ ngày 1/10, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước; trong đó có 551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay. Đã sang ngày thứ 29, nước ta không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng.

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Trong số các bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, ba người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; ba người âm tính lần 2 và 11 người âm tính lần 3. Đến thời điểm này, Việt Nam cũng không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng. 1010/1095 trường hợp mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

Nước ta đã ghi nhận 35 ca tử vong. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như: suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Hiện cả nước còn 15.491  người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Trong đó, 266 người cách ly tại bệnh viện; 10.441 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 4.784 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện nay, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu; đã có tình trạng người dân  lơ là thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tập trung ăn uống, vui chơi đông người…

Để phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch COVID-19.

PV

Tin liên quan


Đề xuất