Dịch COVID-19: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng

Huy động các ngành cùng chống dịch COVID-19.
Ảnh: Nguyễn Văn Việt -
TTXVN

*Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, trong ngày 26/2, tỉnh đã tiến hành cách ly 36 trường hợp đến từ Hàn Quốc, gồm 19 trường hợp đến từ Daegu, 7 trường hợp đến từ Gyongsang, 5 trường hợp đến từ Busan, 5 trường hợp thuộc các tỉnh khác của Hàn Quốc. Một số trường hợp có biểu hiện ho và sốt nhẹ, được lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. 15 trường hợp được theo dõi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh, 5 trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm và 16 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Về trường hợp hai du khách Hàn Quốc đến từ Daegu (Hàn Quốc) từ chối cách ly phòng dịch COVID-19 ở thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) sau đó đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) để về nước sáng 26/2, ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đang khẩn trương điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần và chưa có kết quả cụ thể.

Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn gửi các sở, ngành, địa phương về việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch COVID-19 từ Hàn Quốc. UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường các biện pháp kiểm dịch như: triển khai phân luồng lối đi riêng, áp dụng khai báo y tế với tất cả khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc (bao gồm cả khách đi qua Hàn Quốc), phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và Bắc Gyeongsang để kịp thời cách ly, xét nghiệm, sàng lọc và điều trị kịp thời bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 (nếu có). UBND tỉnh giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, lưu trú thực hiện việc giám sát, quản lý khách du lịch đến từ các nước có dịch, nhất là khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đang lưu trú tại Khánh Hòa. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan nắm chắc thông tin số lượng người nước ngoài đang du lịch, làm việc, sinh sống trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là khách Hàn Quốc).

*Chiều 26/2, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng yêu cầu các ngành, các cấp, các địa phương luôn trong phương án sẵn sàng, không bị động, không chủ quan, mất cảnh giác, phải xem phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tập trung quyết liệt. Đặc biệt, tập trung cho công tác tuyên truyền, bám sát cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các tổ chức chính trị cần quan tâm đến các đối tượng là công nhân và học sinh, sinh viên. Các đơn vị liên quan rà soát nắm bắt thật kỹ các đối tượng nằm trong diện cách ly; đảm bảo đủ vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch.

Theo Sở Y tế Bình Dương, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chủ động giám sát các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng dịch để cách ly theo quy định nhằm hạn chế sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh. Các đội đáp ứng nhanh về điều tra xử lý dịch từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã đều thường trực 24/7, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý dịch kịp thời; giám sát chặt chẽ các trường hợp người nước ngoài, người về từ vùng dịch để cách ly kịp thời.

Tính đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, hệ thống các cơ sở điều trị bệnh đã sẵn sàng, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc, máy móc, trang thiết bị y tế để thu dung, cách ly và điều trị. 100% trung tâm y tế các huyện/thị/thành phố, Bệnh viện Quân y 4 thuộc Quân đoàn 4, Bệnh viện Đa khoa cao su Dầu Tiếng đã triển khai khu cách ly tại cơ sở. Song song với việc triển khai khu cách ly tập trung, ngành Y tế đã triển khai khu điều trị bệnh lý về hô hấp cấp tính với 140 giường tại cơ sở 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các đơn vị này đã sẵn sàng tiếp nhận cách ly, điều trị từ đầu tháng 2/2020.

Theo Ban Chỉ đạo, tính đến nay, tổng cộng 2.050 trường hợp được giám sát và theo dõi cách ly tại nhà, nơi cư trú (hiện 67 trường hợp đang tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe hàng ngày; 1.983 trường hợp trường hợp đã đủ 14 ngày cách ly theo dõi ). Công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh được chú trọng và triển khai hiệu quả. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, Ban Quản lý Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố triển khai việc thống kê tình hình lao động Trung Quốc trở lại làm việc, báo cáo UBND tỉnh, Sở Y tế để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở Lao động -  Thương binh và Xã hội Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 2.557 chuyên gia, người lao động Hàn Quốc, người Bình Dương đang lao động tại Hàn Quốc là 43 người, dự kiến có 17 người chuẩn bị về nước. 

*Chiều 26/2, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh Lê Ngọc Hân cho hay, thông tin Khách sạn Bảo Minh Radiant (phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long) đón khách bị nhiễm dịch COVID-19 là không đúng sự thật. Trước đó, ngày 25/2, Sở Du lịch Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 379/SDL-CSLT gửi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh về việc thông tin không đúng về Khách sạn Bảo Minh Radiant.

Trong văn bản, Sở Du lịch khẳng định, thông tin Khách sạn Bảo Minh Radiant đón khách bị nhiễm dịch COVID -19 là không đúng sự thật. Sở Du lịch sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân cố tình vi phạm làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và hình ảnh của khách sạn này.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản 461/UBND-VX4 ngày 31/01, Sở Du lịch đã lựa chọn một số khách sạn trên địa bàn thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái để tập trung các khách du lịch đến từ vùng dịch nhập cảnh Việt Nam trong 14 ngày qua chưa xuất cảnh ngay, trong đó có Khách sạn Bảo Minh Radiant (địa chỉ lô 7-11 LK4-4, khu đa giác 4, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long). Khách sạn Bảo Minh Radiant đã tích cực phối hợp, bố trí toàn bộ khách sạn theo đúng chỉ đạo của Sở Du lịch. Ngành Y tế và các ngành chức năng đã phối hợp quản lý, cử cán bộ thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho khách, nếu có biểu hiện nhiễm dịch COVID-19 sẽ chuyển đến bệnh viện để điều trị theo quy định. Qua kiểm tra, 4 khách lưu trú tại khách sạn không mắc dịch COVID-19, đến nay đã xuất cảnh.
Phan Sáu - Văn Việt - Văn Đức


Đề xuất