Dịch COVID-19: 27 ngày Việt Nam không có ca mới mắc trong trong cộng đồng, bệnh nhân 19 hồi phục ngoạn mục

Trong số 288 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được ghi nhận tại Việt Nam có 148 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam đã có 252 trường hợp khỏi bệnh (chiếm 88%),  không có ca tử vong.

Trong số 36 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại đang được điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở khám, chữa bệnh, chỉ còn 20 bệnh nhân  (chiếm 7%) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2  và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Về tình hình điều trị bệnh nhân nặng, chỉ còn bệnh nhân số 91 đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, đã được chụp CT để đánh giá chức năng phổi. Chiều 12/5, Hội đồng chuyên môn đã hội chẩn 3 miền Bắc- Trung-Nam tiếp tục đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân. Tại điểm cầu Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi hội chẩn.

Bệnh nhân 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chuyển trạng thái từ bệnh nhân nguy kịch sang nặng, hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng.

Bệnh nhân 19 có thời gian nằm viện lâu nhất, đã trải qua hơn 2 tháng điều trị (phát hiện mắc bệnh từ  ngày 7/3/2020), là một trong 3 bệnh nhân nặng nhất, hôn mê dài, một trong 2 bệnh nhân chạy ECMO (Hệ thống tim phổi ngoài lồng ngực). Có thời điểm, bệnh nhân tưởng chừng tử vong (đã ngừng tim, phải ép tim và cấp cứu liên tục gần 40 phút) nhưng đã hồi phục ngoạn mục.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.634 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 322 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 6.819 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 5.493 người.
PV

 

Đề xuất