Dịch COVID-19: Trường hợp mắc COVID-19 tại Đà Nẵng là bệnh nhân số 416

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Sáng 25/7, báo cáo tại Phiên họp của Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì về công tác phòng, chống COVID-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long xác nhận trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng là bệnh nhân số 416. Đây cũng là ca lây nhiễm cộng đồng điển hình do nguồn từ bên ngoài xâm nhập vào Đà Nẵng.

Dịch COVID-19: Trường hợp mắc COVID-19 tại Đà Nẵng là bệnh nhân số 416 ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Ông Nguyễn Thành Long cho biết, bệnh nhân số 416 là nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Ngày 17/7/2020 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7/2020 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm, bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 23/7/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng làm xét nghiệm 2 lần với SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính. Mẫu xét nghiệm làm tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sáng 24/7/2020. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 25/7/2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Ngay khi ghi nhân thông tin về trường hợp bệnh nhân tại Đà Nẵng dù đang chờ các kết quả xét nghiệm khẳng định, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã cử ngay đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ Y tế dẫn đầu vào chỉ đạo công tác điều tra, giám sát, điều trị và phòng chống dịch tại Đà Nẵng.

Bộ cũng đã chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện lập danh sách, điều tra, xét nghiệm toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại bệnh viện, gia đình, những nơi bệnh nhân đã tới dự tiệc. Khoanh vùng, cách ly ổ dịch tại quận Liên Chiểu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng. Bộ cũng đã cử đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học, phòng chống nhiễm khuẩn đã có kinh nghiệm phòng chống dịch đến Đà Nẵng để giúp khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Bộ cũng đã cử đoàn công tác các chuyên gia về cấp cứu, điều trị từ Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng phối hợp hội chẩn điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện việc hội chẩn từ xa với Hội đồng chuyên môn với các đầu cầu trong cả nước. Bộ cũng đã ban hành Công văn gửi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh; ban hành các Công văn gửi các Bộ, cơ quan Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Do đặc thù Việt Nam có biên giới và bờ biển dài, do đó, trong quá trình rà soát, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh tại các khu vực biên giới không tránh khỏi rò rỉ.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan bình tĩnh, tìm ra lối đi cách làm nghiêm túc để ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng. Cần có những phương thức bài bản, kịp thời, những quyết sách cần thiết trong thời gian tới, nhất là các thành phố lớn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quang Vũ

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm