Dịch COVID-19: Lai Châu phạt hai thanh niên 30 triệu đồng do khai báo không trung thực khi từ vùng dịch trở về

Dịch COVID-19: Lai Châu phạt hai thanh niên 30 triệu đồng do khai báo không trung thực khi từ vùng dịch trở về

Ngày 16/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Nguyễn Thanh Văn vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với hai trường hợp cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 15 triệu đồng/người.

Dịch COVID-19: Lai Châu phạt hai thanh niên 30 triệu đồng do khai báo không trung thực khi từ vùng dịch trở về ảnh 1Một chốt kiểm soát dịch, hướng dẫn, phân luồng giao thông, khai báo y tế. Ảnh: TTXVN

Theo đó, 2 công dân Lò Văn Hải và Lù Văn Ban đều sinh năm 2002, trú tại bản Noong Kim, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Cả hai cùng làm công nhân tại Công ty Brother nhưng làm khác phân xưởng ở thôn Lê Xá, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ tháng 11/2020 đến ngày 4/2/2021. Ngày 5/2/2021, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban trở về tỉnh Lai Châu, nhưng khi thực hiện khai báo y tế thì đã khai là làm việc tại Khu công nghiệp Cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Vào 16 giờ 30 phút ngày 14/2/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu về việc có trường hợp F1 là Lò Văn Hải theo thông báo số 240/PC06 ngày 14/2/2021 của Công an tỉnh Hải Dương về việc trao đổi thông tin các trường hợp F1 có tiếp xúc với nguồn lây tại Hải Dương là F0 Ngô Nhật Long làm cùng phân xưởng tại Công ty Brother (ca bệnh 2188).

Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên đã khẩn trương chỉ đạo Đội đáp ứng nhanh phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Trung Đồng điều tra xác minh trường hợp Lò Văn Hải. Ngay trong ngày 14/2 đã chuyển trường hợp Hải đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu.

Cùng đó, khẩn trương chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn rà soát ngay trong đêm 14/2 các trường hợp tiếp xúc với F1 Lò Văn Hải để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F2; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F3, F4.

Mặt khác, tổ chức phun khử khuẩn tại nhà và các khu vực liên quan theo quy định. Tuyên truyền cho công dân Hải và người thân trong gia đình, các trường hợp tiếp xúc gần về tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và những quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, địa phương. Điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc và lịch trình di chuyển của các F liên quan.

Còn trường hợp Lò Văn Ban cũng được đưa đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu do từ vùng dịch trở về.

Theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 7, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban đã bị xử phạt 15 triệu đồng/người do cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch và buộc thực hiện cách ly y tế tập trung.

Ngay trong ngày 16/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu cũng đã ban hành Công văn số 23/CV-BCĐ về việc tích cực rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương. Trong đó, yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1/2021 và người từng đi, đến, về từ các địa bàn của tỉnh Hải Dương kể từ 0 giờ ngày 13/2/2021 (tức ngày mùng 2 Tết) đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang cư trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

Đinh Thùy

TTXVN

Có thể bạn quan tâm