Dịch COVID-19: Kịp thời thanh toán phí xét nghiệm cho người có thẻ bảo hiểm y tế

Dịch COVID-19: Kịp thời thanh toán phí xét nghiệm cho người có thẻ bảo hiểm y tế

Ngày 30/7, ngay sau khi nhận được Công văn số 4051/BYT-KHTC về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân về việc triển khai nội dung này.

Dịch COVID-19: Kịp thời thanh toán phí xét nghiệm cho người có thẻ bảo hiểm y tế ảnh 1Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh cho công dân từ Đà Nẵng trở về. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Cụ thể, theo nội dung Công văn số 4051/BYT-KHTC, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế trong các trường hợp: người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; người được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2.

Công văn số 4051/BYT-KHTC cũng nêu rõ, mức giá áp dụng được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp. Theo đó, dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR. Dịch vụ số 1736: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, tại Công văn số 2418/BHXH-CSYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu, Bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4051/BYT-KHTC. Đồng thời, đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh tiếp tục thực hiện theo các nội dung đã hướng dẫn tại Công văn số 2146/BYT-BH và Công văn số 2276/BYT-BH của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, Bảo hiểm xã hội các tỉnh kịp thời báo cáo Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm bảo phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, kịp thời có những chỉ đạo với những giải pháp cụ thể, bám sát thực tế triển khai chính sách bảo hiểm y tế tại các địa phương nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; chung tay cùng các cấp, các ngành thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất.

Vân Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm