Đắk Nông tạm giữ hình sự 5 đối tượng đầu độc rừng thông

Rừng thông bị đầu độc. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, vào tháng 7/2019, Bình, Thân, Hùng cùng với một số đối tượng khác rủ nhau hủy hoại rừng thông dọc tuyến Quốc lộ 14 qua địa bàn huyện Đắk Song để chiếm đất. Do không có tiền nên các đối tượng rủ thêm một người khác tên Tiến (hiện không có mặt tại địa phương) cùng tham gia. Tiến là người bỏ tiền mua các loại thuốc bảo vệ thực vật và mua 2 máy khoan cầm tay để hủy hoại rừng thông, còn Bình và Thân lo phần việc khoan lỗ, đổ thuốc. Sau đó, lợi dụng đêm khuya, cả nhóm tiến hành khoan lỗ trên thân cây thông rồi đổ hóa chất vào để cây chết với mục đích chiếm đất. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã hủy hoại 1.159 cây thông có tuổi đời trên 30 năm thuộc Rừng thông phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14, trong đó có 487 cây thông tại khu vực thôn 11, xã Nâm N’Jang và khu vực Bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song.

Liên quan đến chuyên án đấu tranh với tội phạm hủy hoại rừng thông phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14, ngày 28/10, UBND huyện Đắk Song đã khen thưởng đột xuất và tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thời gian qua, tình trạng hủy hoại rừng thông phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 trên địa bàn huyện Đắk Song diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng hủy hoại rừng bằng cách “hạ độc” cây thông, dùng các loại khoan tay, tạo lỗ trên thân cây và đổ hóa chất vào để cây thông héo úa lá và chết từ từ. Việc hủy hoại rừng thông đã gây bức xúc trong dư luận một thời gian dài. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông báo cáo về thông tin rừng thông phòng hộ, cảnh quan nằm dọc Quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông bị bức tử bằng hóa chất. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ba lần chỉ đạo huyện Đắk Song ngăn chặn, điều tra việc hủy hoại rừng thông phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14.
Ngọc Minh
 

Đề xuất