Đắk Nông: Nhiều lao động quay trở lại các tỉnh phía Nam làm việc

Ngày 17/10, trên đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũ) đoạn qua tỉnh Đắk Nông, xuất hiện nhiều xe gắn máy di chuyển về hướng các tỉnh phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh…). Đây là những người dân ở các tỉnh Tây Nguyên quay lại các thành phố lớn để làm việc sau một thời gian dài dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Dak Nong: Nhieu lao dong quay tro lai cac tinh phia Nam lam viec hinh anh 1Mỗi ngày có khoảng 100 lượt người dân đi xe máy về các tỉnh phía Nam làm việc . Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, ngay sau khi dịch COVID-19 ở các tỉnh phía Nam dần được kiểm soát, nhiều người dân, phần lớn là lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất, nhà máy, công ty… bắt đầu lên đường trở lại làm việc. Những ngày gần đây, mỗi ngày có khoảng 100 lượt người cùng xe máy, chở theo hành lý, đồ đạc cá nhân đi qua tỉnh Đắk Nông. Những người dân này ở các tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông… ) mất việc làm do dịch bệnh và trở về địa phương sinh sống từ cuối tháng 4/2021.

Anh Hoàng Văn Cường tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, anh cùng bạn chạy xe máy từ Đắk Nông xuống Bình Dương, trở lại làm việc để sớm ổn định cuộc sống. Về Đắk Nông để tránh dịch COVID-19 từ tháng 7, hiện tại, dịch ở Bình Dương đã được kiểm soát. Anh đã liên hệ với công ty và được đồng ý đi làm trở lại.

"Nếu trong vài ngày tới, các ca bệnh tại Bình Dương tiếp tục giảm, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cao, tôi sẽ đưa cả vợ và 2 con xuống" anh Cường chia sẻ.

Ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết, chốt kiểm soát dịch Cai Chanh - nơi tiếp giáp tỉnh Bình Phước mỗi ngày đón gần 1.000 người từ các tỉnh thành phía Nam về Tây Nguyên và khoảng 200 người trở về Đắk Nông. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, xuất hiện người dân của tỉnh chạy xe máy "ngược dòng" để vào Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh…

"Tại khu vực chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, người dân đi qua để về các tỉnh phía Nam bình thường. Nhưng dưới chốt kiểm soát dịch huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước làm chặt. Trên quan điểm thông thoáng, người dân khi có đủ điều kiện, giấy tờ thì sẽ được tạo điều kiện để đi qua. Người dân đi lại đều có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, đã cách ly y tế đủ thời gian quy định, được chính quyền địa phương xác nhận" ông Thanh cho biết.

Dak Nong: Nhieu lao dong quay tro lai cac tinh phia Nam lam viec hinh anh 2Người dân quay trở lại các tỉnh phía Nam làm chở theo hành lý, đồ đạc cá nhân đi qua tỉnh Đắk Nông. Ảnh: TTXVN phát

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông có khoảng 25.000 người lao động tại các tỉnh phía Nam (Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… ) bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 phải về quê sinh sống. Hiện nhiều lao động muốn tìm kiếm việc làm tại địa phương, một số khác quyết định quay trở lại nơi làm việc cũ sau khi dịch được kiểm soát. Tỉnh Đắk Nông đang rà soát, nắm thông tin, nhu cầu người lao động để có phương án hỗ trợ.

Nguyên Dung

Tin liên quan

Chị Nguyễn Thị Hằng sẻ chia, tiếp sức cho phụ nữ nghèo ở thị trấn Đắk Mâm

Xuất thân từ vùng quê, hơn ai hết, chị Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1974) tại bon Dru, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô (Đắk Nông), hiểu được sự vất vả, khó khăn của chữ “nghèo”. Vượt khó vươn lên, làm giàu chính đáng, chị Hằng luôn tận tâm giúp đỡ người nghèo, khó khăn, đặc biệt là chị em dân tộc thiểu số. Biết ai khó khăn cần hỗ trợ, chị đi đến từng hộ để giúp khi bao gạo, lúc ít tiền… Với những chị em có sức lao động, chị tạo kế sinh nhai để vươn lên thoát nghèo.


Đắk Nông nâng chất lượng dạy và học gắn với triển khai Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới

Đắk Nông vừa ban hành Chương trình số 28-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII nhằm nâng cao chất lượng dạy và học gắn với việc triển khai Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.


Đắk Nông sẽ tuyển dụng 109 chỉ tiêu công chức năm 2021

Ngày 8/10, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười vừa ký và ban hành Kế hoạch số 692/KH-UBND về việc tuyển dụng công chức tỉnh Đắk Nông năm 2021. Đợt tuyển dụng nhằm bổ sung đủ về số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, đảm bảo năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.Đề xuất