Đắk Nông lên phương án điều tiết, phòng chống khô hạn cho khoảng 1.500 ha cây trồng

Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Đắk Nông vừa phối hợp với ngành chức năng 2 huyện Đắk Mil, Krông Nô và một số đơn vị liên quan lên phương án điều tiết nguồn nước tại các công trình thủy lợi để phục vụ chống hạn cho khoảng 1.500 ha cây trồng.

ĐắkRồ.jpg
Một góc công trình thủy lợi Đắk Rồ, huyện Krông Nô. Ảnh: dwrm.gov.vn

Theo ông Nguyễn Tường Duy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Đắk Nông, hiện nguồn nước tại các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đang giảm mạnh, mực nước tại các hồ chứa thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Tình trạng khô hạn đang diễn ra gay gắt và công ty đang phối hợp với chính quyền các địa phương để điều phối nước về suối Đắk Sôr nhằm cung cấp nguồn nước ổn định cho khoảng 1.500 ha cây trồng ven suối (thuộc địa giới hành chính 2 huyện Đắk Mil và Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Việc điều phối nước dự kiến được triển khai từ ngày 1/3/2024, lưu lượng điều tiết từ 300.000 – 500.000 m3.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, phần lớn diện tích dọc suối Đắk Sôr nằm ngoài hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi. Để đảm bảo nguồn nước được sử dụng hiệu quả, Sở đề nghị các địa phương liên quan xác định rõ các khu vực hạn hán cao nhất để đề xuất lưu lượng nước, thời gian điều tiết phù hợp; đồng thời khuyến cáo nhân dân sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; có giải pháp cân đối, hài hòa việc sử dụng nước cho sản xuất lúa, các loại cây ngắn ngày và các loại cây lâu năm, dài ngày.

Hiện Đắk Nông đang bước vào cao điểm mùa khô. Tình trạng khô hạn đang diễn ra gay gắt tại nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là tại 3 huyện phía Bắc là Cư Jút, Krông Nô và Đắk Mil. Toàn tỉnh có hơn 140.000 ha cà phê; gần 35.000 ha hồ tiêu và hàng chục nghìn ha cây ăn trái, lúa, và các loại cây ngắn ngày (như đậu, ngô, khoai lang…) cần tưới nước trong mùa khô.

Ngọc Minh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm