Đắk Nông sớm triển khai phòng chống, ứng phó hạn hán trong mùa khô

Đắk Nông sớm triển khai phòng chống, ứng phó hạn hán trong mùa khô

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2024. Theo đó, dự kiến mùa khô tới đây, tình trạng hạn hán, thiếu nước cục bộ sẽ xảy ra tại nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là tại 3 huyện phía Bắc là Cư Jút, Krông Nô và Đắk Mil.

Đắk Nông sớm triển khai phòng chống, ứng phó hạn hán trong mùa khô ảnh 1Tình trạng sụt lún, sạt trượt đã khiến thân đập thủy lợi Đắk N’ting bị nứt gãy, nguy cơ vỡ đập. Ảnh: Minh Hưng - TTXVN

UBND tỉnh Đắk Nông giao các sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố chủ động trong công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước; đảm bảo cấp nước đầy đủ cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, cho sản xuất nông nghiệp.

Cụ thể, UBND tỉnh Đắk Nông giao các ngành chức năng, chính quyền các địa phương khuyến cáo nông dân sản xuất, gieo trồng các loại cây ngắn ngày đúng lịch thời vụ, không gieo trồng cây ngắn ngày tại các khu vực có nguy cơ thiếu nước tưới. Thứ tự ưu tiên sử dụng nước là cấp nước cho sinh hoạt; cấp nước cho hoạt động chăn nuôi; và nước tưới cho các loại cây có giá trị kinh tế cao, cây công nghiệp lâu năm.

UBND tỉnh cũng giao Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông, đơn vị đang quản lý hơn 200 công trình thủy lợi trên toàn tỉnh, phối hợp với các địa phương, ngành chức năng sớm sửa chữa, nạo vét kênh mương. Đồng thời, xử lý các vị trí rò rỉ tại các công trình thủy lợi; chủ động các giải pháp, phương án điều tiết nước giữa các hồ, đập thủy lợi, sông suối nhằm phục vụ công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước tưới hiệu quả hơn…

Tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 140.000ha cà phê; gần 35.000ha hồ tiêu và hàng chục nghìn ha cây ăn trái, lúa, và các loại cây ngắn ngày (như đậu, ngô, khoai lang…) cần tưới nước trong mùa khô.

Hàng năm, tình trạng khô hạn, thiếu nước tưới cục bộ thường xảy ra là tại các huyện phía Bắc của tỉnh, nơi mùa khô thường kéo dài và liên tục trong 4 – 5 tháng trời không có mưa. Bên cạnh nguồn nước từ các ao hồ, đập thủy lợi, sông suối, nhiều nông dân tỉnh Đắk Nông cũng sử dụng nguồn nước từ giếng khoan cho sản xuất nông nghiệp và tình trạng khô hạn đang có xu hướng năm sau gay gắt hơn năm trước.

Minh Hưng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm