Người dân vùng cao Điện Biên phát triển cây bí xanh theo hướng hàng hóa

Tại xã vùng cao Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, những năm gần đây, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng ngô, sắn, lúa nương sang trồng cây bí xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ chú trọng phát triển theo hướng hàng hóa, sản phẩm bí xanh Tìa Dình hiện nay đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, trở thành cây trồng chủ lực của xã Tìa Dình nói riêng cũng như huyện Điện Biên Đông nói chung trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương.

Kon Tum đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Từ 16 – 17/9, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) tỉnh Kon Tum tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021 cho 27 sản phẩm của 17 chủ thể, đơn vị sản xuất. Hội đồng xác định được 21 sản phẩm tiềm năng OCOP 3 sao cấp tỉnh trở lên; trong đó, 6 sản phẩm có thành phần sâm Ngọc Linh của Công ty cổ phần Vingin đạt tiềm năng 5 sao.


Phát triển thương hiệu đặc sản bưởi cốm

Là đặc sản của xã Hương Thọ, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), cây bưởi cốm đã mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn xã. Chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp để mở rộng diện tích trồng bưởi; kết nối tiêu thụ bảo đảm ổn định đầu ra cho sản phẩm; thúc đẩy ứng dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch; đồng thời phát triển thương hiệu đặc sản bưởi cốm, mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ nông dân.


Hòa Bình đa dạng hóa các sản phẩm OCOP

Tỉnh Hòa Bình hiện có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, tăng giá trị các sản phẩm sản xuất từ nông sản bằng các chương trình liên kết hợp tác xã sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ vào sản xuất chế biến sâu. Qua đó, giúp đa dạng hóa sản phẩm, hướng đến mục tiêu có 5 sản phẩm đạt 5 sao theo tiêu chuẩn OCOP.


OCOP Nam Trung bộ - Vùng đất muôn vàn sản vật - Bài cuối: Hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị

Để chương trình OCOP tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, cần phải nâng cao nhận thức của xã hội và cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân về vị trí của chương trình trong phát triển kinh tế nông thôn. Các tỉnh Nam Trung bộ đang chuẩn bị kế hoạch hành động cho giai đoạn tiếp theo với những định hướng mạnh mẽ.


OCOP Nam Trung bộ - Vùng đất muôn vàn sản vật - Bài 2: “Cuộc chơi” dành cho sự năng động

Việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ thời gian qua đã thúc đẩy phát triển các làng nghề, các sản phẩm đặc sản, đặc trưng. Qua đó góp phần cho mỗi địa phương lưu giữ nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa vùng miền, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới.


OCOP Nam Trung bộ - Vùng đất muôn vàn sản vật

Nam Trung bộ, nơi dãy Trường Sơn nhoài ra biển để tạo nên nhiều đảo, vũng, vịnh và đầm phá. Cùng với hệ thống sông dốc và ngắn, vùng đất này đã hội tụ đủ núi, sông, đồng bằng và biển. Sự đa dạng về tự nhiên đã sản sinh nhiều loài động, thực vật độc đáo và trở thành là sản vật đặc trưng cho các tỉnh Nam Trung bộ.


Tăng năng suất, chất lượng cho sản phẩm táo Ninh Thuận

Xác định táo là một trong những cây trồng chủ lực nên tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các hộ dân mở rộng diện tích trồng táo. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào canh tác được coi là giải pháp then chốt nhằm tạo đột phá để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.


Lào Cai phát triển sản phẩm OCOP vì sức khỏe cộng đồng

Với thổ nhưỡng đặc hữu cùng một số vùng tiểu khí hậu ôn đới, tỉnh Lào Cai đang tập trung đẩy mạnh phát triển nhiều loại cây nông sản OCOP có tác dụng nâng cao sức khỏe cộng đồng ở một số địa phương như Y Tý, Sa Pa, Bắc Hà... Một trong những sản phẩm được phát triển khá mạnh trong những năm gần đây là cây sâm, trong đó Hoàng Sin Cô (sâm đất), sâm Bố Chính đang được thị trường khá ưu chuộng, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương...


Ngọt bùi mùa ấu xứ Thanh

Xã Vĩnh An (huyện Vĩnh Lộc) là địa phương duy nhất ở Thanh Hóa trồng cây củ ấu. Từ bao đời nay, củ ấu không chỉ là món quà quê dân dã, mà còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương.


Khẳng định thương hiệu chè đặc sản Shan tuyết Na Hang

Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 1.300 ha chè Shan tuyết, được trồng chủ yếu ở các xã Sinh Long, Hồng Thái và Sơn Phú. Niềm vui lớn đến với người trồng chè nơi đây khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa ký quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang, qua đó, mở ra hướng phát triển “đột phá” mới cho người trồng chè nơi đây.


Hỗ trợ người dân tiêu thụ na La Hiên

Tại tỉnh Thái Nguyên, quả na thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Hiện nay, người trồng na đang bước vào vụ thu hoạch trong khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, do vậy, tỉnh Thái Nguyên đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm cho người dân.


Ba khía muối Cà Mau

Ba khía muối (mắm ba khía) là món ăn mang đầy đủ đặc trưng văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ. Đây là tên của một loại cua thường sống ở bãi bồi trong vùng nước mặn, trên mai có ba vạch nên gọi là ba khía.


Sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe hữu cơ của Lào Cai hút khách

Những ngày này khi cả nước đang gồng mình phòng, chống đại dịch COVID-19, rất nhiều lĩnh vực gần như không có doanh thu, thì ở Lào Cai, những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc hữu cơ từ dược liệu quý hoặc phổ biến nhận được sự ưu tiên của người dùng nên vô cùng hút khách. Cùng với đó, cây dược liệu là loại cây trồng chủ lực của Lào Cai cũng tăng trưởng mạnh mang về hàng trăm tỷ đồng cho nông dân Lào Cai trong nửa đầu năm 2021 bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp.


Ninh Thuận tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm OCOP

Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có lợi thế, đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục nâng hạng các sản phẩm OCOP đã được công nhận.


Nhãn Sông Mã - Sơn La vươn ra thị trường quốc tế

Những ngày này, đến huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, từ các xã dọc Quốc lộ 4G đến vùng cao biên giới, đâu đâu cũng không khí nhộn nhịp, tất bật của người nông dân đang thu hoạch nhãn. Đặc biệt, năm nay, quả nhãn tươi Sông Mã được xuất khẩu sang các thị trường EU và Vương quốc Anh, ngay trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.


Cao Bằng hướng tới sự khác biệt cho sản phẩm OCOP địa phương

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư khu vực nông thôn. Các sản phẩm OCOP đang từng bước hiện thực hóa việc nâng cao chất lượng, đảm bảo quy chuẩn, tính chuyên nghiệp của nông sản tỉnh Cao Bằng.


Nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm hoa hồng Lạc Dương

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa thống nhất chủ trương cho phép UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) sử dụng tên địa danh LANGBIANG để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm HOA HỒNG LANGBIANG tại văn bản số 4920/UBND-VX1 ngày 15/7/2021. Cũng theo văn bản này, UBND tỉnh xác nhận bản đồ khu vực địa lý mang nhãn hiệu chứng nhận “HOA HỒNG LANGBIANG”.


Khẳng định giá trị và thương hiệu chè Phìn Hồ

Hà Giang có hai sản phẩm đạt OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 5 sao cấp quốc gia năm 2020 đó là Trà xanh hộp 100gr và Hồng trà hộp 100gr. Hai sản phẩm này của Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì.


Mắm tôm Lê Gia - Từ sản phẩm truyền thống đến OCOP 5 sao quốc gia​

Theo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2020, tỉnh Thanh Hóa có sản phẩm "Mắm tôm Lê Gia" của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia (Công ty Lê Gia) xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao.