Cuộc sống mới trên vùng đất tái định cư thủy điện Sơn La

Con đường chính dẫn vào bản tái định cư Quỳnh Long, xã Mường Hung giờ đã được trải nhựa thẳng tắp, đường nội bản được bê tông hóa rất thuận lợi cho việc vận chuyển và buôn bán các mặt hàng nông sản của người dân. Ông Điêu Tuyến Phủ, Bí thư chi bộ bản cho biết, đầu năm 2009, 28 hộ dân tại bản Huổi Nủ, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai được di chuyển về đây để nhường đất cho dự án tái định cư thủy điện Sơn La. Những năm đầu khi mới chuyển đến, người dân trong bản gặp rất nhiều khó khăn trong việc định hướng phát triển kinh tế, song đến nay đời sống người dân trong bản đã cơ bản ổn định, trong bản đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao. 
Đến thăm mô hình chăn nuôi của gia đình ông Lường Văn Đôi, chúng tôi mới thấy hiệu quả kinh tế của từ những mô hình chăn nuôi kết hợp của người dân nơi đây. Trước đây ở quê cũ, gia đình ông Đôi thuộc diện hộ nghèo của bản, nhưng từ khi chuyển đến nơi ở mới, được sự giúp đỡ vốn, con giống từ chương trình tái định cư cũng như giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, gia đình ông đã phát triển mô hình chăn nuôi lợn, gà, vịt, cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. 

Phát triển nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện Sơn La. Ảnh: Điêu Chính Tới- TTXVN

Ông Đôi tâm sự: Trước đây ở quê cũ kinh tế gia đình ông chỉ phụ thuộc vào ít nương rẫy trồng ngô, trồng sắn cho thu nhập rất bấp bênh, thậm chí nhiều năm bị thiếu đói, từ khi chuyển về nơi ở mới, đất sản xuất tuy bị hạn chế nhưng được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình ông đang phát triển mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao cùng với đó là làm nương rẫy, đến nay ông đã thoát khỏi đói nghèo và từng bước vươn lên làm giàu trên chính vùng đất mới. 

Sau 7 năm chuyển đến nơi ở mới, hiện nay bản tái định cư Quỳnh Long đã có 35 hộ với 188 nhân khẩu, các hộ dân đã được tiếp cận với dịnh vụ y tế hiện đại, được dùng điện, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có một điểm trường mầm non ngay tại bản rất thuận lợi cho việc đưa con em đến trường. Ông Mè Văn Nhai, người dân trong bản cho biết: Trước đây ở quê cũ đường giao thông đi lại rất khó khăn, bản nằm cách xa trung tâm nên các mặt hàng như ngô, sắn chúng tôi làm ra bán với giá rất thấp nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Mặt khác khi ở quê cũ chúng tôi cũng không có điện, trường học lại ở xa nên trẻ em trong bản thường phải nghỉ học sớm. Nhưng chuyển về đây mọi thứ đều đã thuận tiện rồi, ở trên này thích hơn ở quê cũ nhiều. 

Cũng giống như bản Quỳnh Long, năm 2008, 34 hộ dân ở bản Cọ, xã Liệp Muội, huyện Quỳnh Nhai phải chuyển về khu tái định cư tại xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã để nhường đất cho dự án tái định cư thủy điện Sơn La. Sau những năm đầu gặp nhiều khó khăn nơi vùng đất mới, hiện nay cuộc sống của người dân trong bản đã bước vào giai đoạn ổn định và phát triển. 

Ông Lò Văn Hom, Bí thư chi bộ bản Quỳnh Long cho biết: trước đây ở quê cũ, ruộng nương nhiều nhưng người dân trong bản vẫn không đủ thóc ăn, vẫn bị đói giáp hạt do chưa biết phương thức canh tác. Từ khi chuyển đến đây người dân được tập huấn cách gieo trồng mới, nên tuy đất đai hạn chế nhưng hiệu quả lại cao hơn ở quê cũ. Mặt khác do đường giao thông thuận tiện nên các mặt hàng cũng được giá hơn so với ở quê cũ. 

Còn anh Lù Văn Chướng, người dân trong bản chia sẻ: Chuyển đến nơi ở mới có nhiều cái thuận tiện như đường giao thông đi lại dễ dàng hơn, trường học và trạm y tế ngay sát bản, người dân được dùng điện lưới quốc gia… Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế khi đất sản xuất rất hạn hẹp, mấy năm gần đây ngô lại mất giá làm cho người dân càng thêm khó khăn hơn. Chúng tôi đề nghị Nhà nước hỗ trợ về nguồn vốn và giống cũng như tập huấn các kỹ thuật chăn nuôi để tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. 

Ông Trần Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý di dân tái định cư huyện Sông Mã cho biết: Trên địa bàn huyện Sông Mã có 20 điểm tái định cư với hơn 600 hộ dân, hiện nay công tác bàn giao đất, cấp quyền sử dụng đất đã được chúng tôi bàn giao xong từ năm 2013; cùng với đó là các công trình thủy lợi; công trình nước sạch sinh hoạt; hệ thống điện; đường giao thông… đều đã cơ bản hoàn thành. Các giống cây trồng, vật nuôi từ chương trình tái định cư hỗ trợ người dân đều sinh trưởng và phát triển tốt, cuộc sống của người dân tại các bản tái định cư hiện nay đã cơ bản ổn định./. Đề xuất