Công an huyện Tân Uyên vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Tân Uyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả được đưa ra như: cử cán bộ là đảng viên người dân tộc thiểu số xuống địa bàn để tuyên truyền về những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật và nhà nước, sinh hoạt chi bộ cùng với chính quyền xã, luôn “gần dân bám cơ sở”, triển khai nhiều mô hình tại các bản, xã có "điểm nóng" nhức nhối về mất an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. Từ đó huy động sức mạnh toàn dân tham gia góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Lực lượng Công an chính qui của xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) vận động bà con trong xã tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Những năm gần đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Tân Uyên (Lai Châu) có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều người dân nhẹ dạ cả tin nghe kẻ xấu xúi giục, tuyên truyền xuyên tạc về chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước nhằm gây rối mất an ninh trật tự; tệ nạn xã hội, ma túy, trộm cắp vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Trước tình hình đó, Công an huyện Tân Uyên đã cử cán bộ đảng viên là dân tộc thiểu số xuống địa bàn để gần dân, nắm bắt tình hình tại cơ sở, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cấp chính quyền, cơ quan ban, ngành của các xã, thị trấn, trường học, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm về ma túy, vận động quần chúng nhân dân đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân.

Riêng năm 2017, Công an huyện Tân Uyên đã tổ chức tuyên truyền hơn 100 buổi với 22.256 lượt người tham gia, chú trọng xây dựng mô hình tự phòng, tự quản đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư. Đến nay toàn huyện có 12 mô hình dòng họ tự quản, 142 tổ hòa giải, 15 tổ dân phòng, 10/10 xã, thị trấn tổ chức diễn đàn Công an xã, Bảo vệ dân phố lắng nghe ý kiến nhân dân. Qua đó, quần chúng nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Điển hình như bản Bút Dưới 1, xã Trung Đồng, đây là một trong những bản có nhiều cách làm hay trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Bản có 76 hộ, nhiều năm liền bản không xảy ra tình trạng trộm cắp, không có người nghiện ma túy. Có được sự bình yên này, theo anh Hoàng Văn Pầng, Trưởng bản Bút Dưới 1 cho biết, do nhiều năm qua chi bộ bản phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu tác hại của ma túy, trong các cuộc họp bản vận động nhân dân tố giác những người nghiện ma túy, nâng cao ý thức chấp hành đúng pháp luật, tham gia giải quyết, hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, xích mích trong bản, nhờ vậy, bà con luôn đoàn kết, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự.

Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Tân Uyên tăng cường kiểm tra kiểm soát, ngăn ngừa tội phạm. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Thực hiện phương châm luôn “gần dân bám sát cơ sở”, từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ Công an huyện Tân Uyên cử 13 đảng viên là dân tộc thiểu số xuống sinh hoạt tại 11 chi bộ các thôn, bản khó khăn, trọng điểm về an ninh trật tự ở 4 xã, thị trấn: Trung Đồng, Nậm Sỏ, Phúc Khoa, Hố Mít, thị trấn Tân Uyên. Vì vậy, khi đảng viên Công an huyện được tăng cường xuống cơ sở đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với các bí thư chi bộ, trưởng bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước.

Từ đó mọi người dân luôn chấp hành tốt, không nghe theo lời kẻ xấu lôi kéo kích động, xuyên tạc gây mất an ninh trật tự. Đặc biệt, với những vụ việc liên quan đến khiếu kiện vượt cấp của nhân dân bản Tân Muôn, thị trấn Tân Uyên, đảng viên Công an huyện tham mưu cấp ủy, chính quyền thị trấn báo cáo tình hình lên Huyện ủy, UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết ổn thỏa, kịp thời các tình huống phát sinh. Hơn nữa, từ khi có đảng viên Công an huyện được tăng cường về sinh hoạt đảng tại cơ sở, chất lượng nội dung sinh hoạt của chi bộ bản Tân Muôn có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ được nâng lên rõ rệt, năm 2016 chi bộ đã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Tại xã Hố Mít, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, ổn định.

Bên cạnh đó, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội được Công an huyện triển khai đạt hiệu quả cao tại hai xã Nậm Sỏ và Mường Khoa. Đến nay, tình hình an ninh trật tự hai xã đã ổn định nhất là tình hình ma túy, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng giảm hẳn về số vụ. Việc xây dựng thành công mô hình xã không có tệ nạn ma túy góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho các bản làng. Được biết, hiện nay tình hình tội phạm về ma túy diễn ra chủ yếu vẫn là tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy nhỏ lẻ tại các xã Pắc Ta, Hố Mít, Trung Đồng, thị trấn Tân Uyên.

Trong thời gian gần đây, một số đối tượng ở địa bàn tỉnh Sơn La, Yên Bái vận chuyển ma túy đi qua địa bàn để đưa ma túy sang địa bàn khác tiêu thụ. Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an huyện không quản nắng mưa, ngày đêm trực tiếp xuống từng bản, hộ gia đình tuyên truyền thông qua các hoạt động văn nghệ, tiểu phẩm, dán áp phích giúp bà con hiểu được tác hại của ma túy, giáo dục con em trong gia đình tránh xa tệ nạn ma túy, vận động người dân nhổ bỏ, không tái trồng cây thuốc phiện. Nhờ đó, toàn huyện có 6/10 xã thị trấn không có tệ nạn ma túy: Phúc Khoa, Nậm Cần, Tà Mít, Thân Thuộc, Nậm Sỏ, Mường Khoa.

Công an huyện Tân Uyên xuống bản để tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng trái phép chất ma túy và tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Đại tá Hoàng Minh Giang, Trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết: “Để phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” phát huy hiệu quả hơn nữa, thời gian tới Công an huyện tập trung rà soát những địa bàn phức tạp, sát sao quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giải quyết hiệu quả các vụ việc ngay từ dưới cơ sở. Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”, phòng chống tội phạm từng bước xây dựng thế trận an ninh vững chắc, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, tập thể, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Tân Uyên tỉnh Lai Châu đã được bầu chọn là một trong những đơn vị tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Quý Trung
 

Đề xuất