Công an Gia Lai vượt khó thực hiện cấp căn cước công dân cho người dân tộc thiểu số

Để đảm bảo tiến độ triển khai hai dự án "Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" và "Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân", Công an tỉnh Gia Lai đã tăng cường nhân lực, thời gian và có phương thức thực hiện phù hợp với từng địa phương. Đến thời điểm hiện tại, Gia Lai đã hoàn thành trên 86% chỉ tiêu cấp căn cước công dân và trên 99% phiếu thông tin dân cư.

Thực hiện dự án "Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân", Công an tỉnh Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, chiến sỹ chuyên môn thực hiện tiếp nhận hồ sơ 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Tính đến ngày 3/6, toàn tỉnh đã thu nhận được hơn 900.000 hồ sơ cấp căn cước công dân trên tổng số hơn 1 triệu công dân từ 14 tuổi trở lên, đạt 86,5% chỉ tiêu được giao.

Cong an Gia Lai vuot kho thuc hien cap can cuoc cong dan cho nguoi dan toc thieu so hinh anh 1 Công an xã Ia Dreh, huyện Krông Pa (Gia Lai) thường trực 24/24h tại địa điểm làm căn cước công dân để tiếp nhận hồ sơ của người dân. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Cũng trong thời thời gian này, dự án "Xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư" trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thu thập được trên 99% phiếu thông tin dân cư. Khi bắt đầu thực hiện dự án này vào năm 2018, việc làm sạch dữ liệu được kiểm tra, phúc tra trên các mẫu giấy in. Từ tháng 3/2021, cán bộ, chiến sỹ tại các cơ sở tập trung nhân lực "làm sạch" dữ liệu trên phần mềm nội bộ song song với việc cấp căn cước công dân. Tính đến ngày 3/6, Gia Lai đã "làm sạch" được hơn 1,1 triệu dữ liệu, đạt 75% kế hoạch được giao.

Từ đầu năm 2021, để hoàn thành hai dự án này trước khi Luật cư trú có hiệu lực vào ngày 1/7/2021, lực lượng cán bộ, chiến sỹ công an tại cơ sở đã nỗ lực không ngừng nghỉ, đặc biệt là lực lượng Công an tại cơ sở.

Do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, số lượng người dân đến làm căn cước công dân giảm nhiều so với trước. Nhiều người dân chưa có nhu cầu sử dụng căn cước công dân hoặc thiếu giấy tờ. Nhiều người dân vắng mặt do đi làm, đi học xa đã ảnh hưởng đến việc cấp căn cước công dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, toàn quốc đang tập trung "làm sạch" dữ liệu dẫn đến tình trạng có thời điểm có hơn 18.000 tài khoản cùng truy cập vào hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư gây quá tải, nghẽn mạng, không vào được phần mềm. Hiện tỉnh Gia Lai vẫn còn 20 Công an cấp xã chưa có đường truyền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do quá xa trung tâm, làm ảnh hưởng đến tiến độ làm sạch dữ liệu.

Thiếu tá Nguyễn Thành Chung, Phó Trưởng Công an huyện Krông Pa, cho biết, đơn vị đã huy động gần 50 cán bộ, chiến sỹ tập trung cho công tác chuyên môn để đảm bảo tiến độ của hai dự án. Trong quá trình thực hiện, tuy còn nhiều trở ngại, nhưng với tinh thần vì dân phục vụ, lực lượng Công an huyện Krông Pa đã nỗ lực vượt qua khó khăn. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, hạn chế tối đa thời gian chờ đợi của người dân đó là Công an cơ sở, các tổ dân phố phố lập các nhóm Zalo, Facebook thông tin đến các cá nhân, hộ gia đình các loại giấy tờ, thủ tục, công đoạn làm căn cước công dân nên khi người dân đến làm thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế sai sót....

Cong an Gia Lai vuot kho thuc hien cap can cuoc cong dan cho nguoi dan toc thieu so hinh anh 2 Công an xã Ia Dreh, huyện Krông Pa (Gia Lai) xuống tận nhà người dân thu thập cơ sở dữ liệu dân cư. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Đặc biệt, tại các xã vùng sâu, vùng xa, do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, việc thu thập dữ liệu dân cư còn nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nhiệt huyết của từng cán bộ, chiến sỹ. Thời điểm sau Tết Nguyên đán, người dân vào mùa thu hoạch nông sản, do đó, hầu hết đều lên rẫy, lực lượng Công an huyện chia nhân lực để tiếp nhận hồ sơ ở trụ sở, lên rẫy vận động người dân về làm căn cước công dân. Đối với thu thập dữ liệu dân cư, cán bộ, chiến sỹ Công an phải đi tuyên truyền vận động vào buổi tối sau khi bà con đi rẫy về.

Trung úy Ksor Jen, Công an xã Ia Dreh, huyện Krông Pa cho hay, do địa bàn có tỷ lệ dân số là người dân tộc thiểu số cao, ngoài việc thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở làm việc, cán bộ, chiến sỹ phải thường xuyên vận động, tuyên tuyền cho nhân dân hiểu về quyền, lợi ích của người dân trong việc triển khai hai dự án nêu trên. Với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, cán bộ chiến sỹ ở cơ sở thường xuyên lặn lội lên nương rẫy hoặc đến nhà vào ban đêm sau giờ lao động để vận động người dân làm căn cước công dân và khai báo dữ liệu cá nhân.

Anh Kpa Hao, buôn H'Dreh, xã Ia Dreh, huyện Krông Pa, cho biết, sau Tết Nguyên đán là thời điểm thu hoạch sắn, hầu hết gia đình anh ở trên rẫy. Cán bộ Công an đã lên rẫy vận động gia đình, hướng dẫn khai báo dữ liệu dân cư và làm căn cước công dân. Anh đi rẫy gặp người trong buôn cũng báo cho họ biết đề về làm.

Cong an Gia Lai vuot kho thuc hien cap can cuoc cong dan cho nguoi dan toc thieu so hinh anh 3 Vượt qua nhiều khó khăn, lực lượng công an Gia Lai đã nỗ lực đảm bảo tiến độ 2 dự án "Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân" trong vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Theo Trung úy Ksor Jen, trong khi thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công an cơ sở gặp nhiều khó khăn do một số người dân vẫn chưa có ý thức tự giác. Việc nhập cơ sở dữ liệu dân cư vào phần mềm cũng gặp một số vướng mắc, ngoài việc thường xuyên nghẽn mạng, việc nhập các ký tự đặc biệt của tên người dân tộc thiểu số cũng không được phần mềm chấp nhận khiến việc triển khai chậm tiến độ.

Tuy còn một số khó khăn nhất định, lực lượng quản lý hành chính Công an tỉnh Gia Lai, các đơn vị, địa phương trực thuộc đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của hai dự án. Đây là hai dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Gia Lai: Cơ bản hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử trong tháng 6/2021

Nhằm đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, tỉnh Gia Lai đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều phương thức phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Đến hết tháng 6/2021, tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành công tác cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.Đề xuất