Luôn coi con người là trung tâm của mọi chính sách phát triển, trong suốt nhiều thập kỷ qua, Việt Nam đã không ngừng xây dựng và thực thi pháp luật nhằm bảo vệ quyền con người toàn diện. Qua nhiều nỗ lực và bước tiến quan trọng, đất nước đạt được thành tựu nổi bật, thể hiện cam kết mạnh mẽ về quyền con người trên mọi lĩnh vực, hướng tới mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ngày 10/12, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại (Tỉnh ủy Trà Vinh) tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác, quảng bá hình ảnh đẹp tỉnh đợt 2 năm 2024 với chủ đề “Du lịch Trà Vinh”.
Một địa điểm là nơi cư trú của con người thời kỳ Đồ đá mới, có niên đại khoảng 6.000 năm, đã được tìm thấy ở tỉnh Hà Bắc (Hebei), miền Bắc Trung Quốc. Phát hiện này cung cấp bằng chứng mới cho các nhà khảo cổ học hiểu sâu hơn về sự phát triển văn hóa và những thay đổi trong giai đoạn đầu thời kỳ Đồ đá mới ở nước này.
Sáng 8/10, tại thành phố Tam Kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Học viện Chính trị khu vực III tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Nam trong giai đoạn mới” với sự tham dự của hơn 150 đại biểu.
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy nồng độ kim loại nặng tìm thấy trong hầu hết các loại socola và các sản phẩm từ cacao thường quá thấp để gây nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Năm 2024, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Be part of the Plan” – “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”. Đây là lời kêu gọi các quốc gia, các bên liên quan, trong phạm vi và tầm ảnh hưởng của mình đóng góp vào thực hiện Khung Đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal.
Ngày 27/4, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Điện Biên khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23, năm 2024. Tham dự có Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông; lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng đông đảo các văn nghệ sĩ của 15 tỉnh miền núi phía Bắc.
Chiều 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" và tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”.
Nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phát huy giá trị các di tích lịch sử, di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tỉnh Tuyên Quang đang thực hiện xây dựng và phát triển văn hóa, con người toàn diện, phù hợp với xu thế thời đại trong nền kinh tế số.
Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện hơn 80 dấu chân hóa thạch của con người có niên đại khoảng 100.000 năm trước tại Maroc và được cho là lâu đời nhất tại Bắc Phi.
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 21/TB-VPCP ngày 18/1/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị toàn quốc về "Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam".
Ngày 18/10, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc lần thứ 22 năm 2023 gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái.
Mối liên hệ giữa tâm trí và thân thể con người là một chủ đề đã thách thức các nhà tư tưởng lớn trong nhiều thiên niên kỷ, trong đó có cả các triết gia vĩ đại như Aristotle và Descartes. Tuy nhiên, câu trả lời dường như nằm ở chính cấu trúc của não bộ con người.
Tối 2/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Tuần văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”. Tuần lễ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 2 – 4/12 nhằm quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh miền đất, con người Lai Châu và các giá trị văn hóa, ẩm thực độc đáo, đặc sắc cũng như tiềm năng, thế mạnh, điểm đến du lịch hấp dẫn với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, du khách trong và ngoài nước.
Sáng 29/11, Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” khai mạc tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới hai điểm cầu Huế, Thành phố Hồ Chí Minh.
Một nhóm nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát hiện ra rằng cơ chế hình thành dấu vân tay của con người không nằm sâu trong da mà tương quan với sự phát triển của các chi.
Biến thể Alpha của virus SARS-CoV-2 đã biến đổi để né tránh được hệ miễn dịch tự nhiên của con người, theo đó đây là "biến thể đáng lo ngại" đầu tiên trên thế giới.
Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho thấy: Khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2/2021 đạt gần 11.000 lượt người, giảm 38,3% so với tháng trước và giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng của năm 2021, khách quốc tế đến nước ta ước đạt 28.700 lượt người, giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước.
Các nhà nghiên cứu Australia vừa thông báo đã xác định được 48 biến thể di truyền mới có ảnh hưởng đến việc một người sẽ thuận tay trái hay tay phải, hoặc là thuận cả hai tay.
Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, những bệnh dịch như đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành trên toàn thế giới có thể xảy ra thường xuyên hơn khi hoạt động của con người phá hủy môi trường sống và buộc những động vật hoang dã mang theo các mầm bệnh tiếp cận gần với môi trường sống của con người hơn.
Trí thông minh con người gồm 3 thành phần: khả năng suy luận, sức mạnh của trí nhớ ngắn hạn và kỹ năng giao tiếp. Sau đây là những cách đơn giản tăng trí thông minh giúp bạn làm việc và học tập hiệu quả hơn.
Nếu ai đã từng đến với mảnh đất Hoàng Su Phì (Hà Giang) chắc hẳn sẽ không thể nào quên bức tranh tuyệt mỹ trong không gian bao la, hùng vĩ của đất trời, thiên nhiên vùng cao biên giới. Nơi đây, từ những thửa ruộng bậc thang uốn lượn cho đến những nét văn hóa truyền thống đều mang giá trị lịch sử, văn hóa rất riêng. Vẻ đẹp của thiên nhiên và con người đã và đang giúp cho Hoàng Su Phì trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách bốn phương.
Tân Hoa xã vừa cho đăng một chùm ảnh hết sức ấn tượng của Nhiếp ảnh gia người Pháp Jean-Paul Bourdier. Ông Bourdier đã bỏ ra 15 năm để chuyên chụp những bức ảnh hết sức sống động kết hợp giữa con người và thiên nhiên.
Ngày 16/10, tại Cần Thơ, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu và phát động cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí 2015 - 2016 với chủ đề "Ấn tượng đất nước - Con người Việt Nam".