Thực phẩm màu trắng tốt thế nào?
Nhiều nhà dinh dưỡng khuyến cáo nên tránh nhiều tiêu thụ các thực phẩm màu trắng vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe. Quan điểm này đúng nhưng chưa đủ. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm màu trắng không lành mạnh mà bạn cần phải hạn chế tiêu thụ như: Đường, bột mì, gạo, mì ống, bánh mì trắng, bánh kẹo... Tuy nhiên, các loại rau củ quả có màu trắng có thể mang lại những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ lỡ.
Thực phẩm có màu trắng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cầu vồng. Bên cạnh các thực phẩm màu khác, thực phẩm màu trắng bổ sung đầy đủ hơn các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm màu trắng còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, bảo vệ đại tràng, bảo vệ dạ dày, hạ cholesterol và tốt cho tim mạch.
Một số thực phẩm màu trắng bạn nên ăn thường xuyên
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng được trồng quanh năm, nhưng có nhiều nhất vào mùa đông. Súp lơ chứa các hợp chất lưu huỳnh liên quan đến việc chống lại ung thư, tăng cường mô xương và giúp duy trì các mạch máu khỏe mạnh.
Nấm trắng (hay nấm mỡ)
Nấm trắng có ít calo, không chứa chất béo và cholesterol. Trong khi lại chứa selen, kali, vitamin D và riboflavin. Nấm trắng có tác dụng giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe xương, tăng cường miễn dịch, giảm cân…
Tỏi
Tỏi có chứa các chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa cảm lạnh thông thường và cúm. Trong tỏi cũng có hàm lượng hợp chất lưu huỳnh allicin cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, tỏi còn giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim…
Hành tây
Hóa chất chống viêm ở hành, được gọi là quercetin, làm giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và giúp bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Bạn nên đưa hành tươi vào trong món salad để có được những lợi ích sức khỏe tối đa.
Đậu trắng
Đậu trắng, giống như các cây họ đậu khác, thường được xem là nguồn protein tốt nhất. Chúng cung cấp vitamin B, sắt, kali và một ít canxi. Đậu trắng cũng giúp giảm cholesterol.
Tỏi tây trắng
Tỏi tây trắng rất ngon, linh hoạt trong chế biến và dễ chuẩn bị. Chúng chứa một lượng đáng kể các vitamin A, K cùng với lượng magiê, riboflavin, folic acid, niacin và thiamine. Chúng dễ dàng được thêm vào trong súp và xà lách để tạo ra hương thơm nhẹ nhàng cho các món ăn.
Nhiều nhà dinh dưỡng khuyến cáo nên tránh nhiều tiêu thụ các thực phẩm màu trắng vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe. Quan điểm này đúng nhưng chưa đủ. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm màu trắng không lành mạnh mà bạn cần phải hạn chế tiêu thụ như: Đường, bột mì, gạo, mì ống, bánh mì trắng, bánh kẹo... Tuy nhiên, các loại rau củ quả có màu trắng có thể mang lại những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ lỡ.
Thực phẩm có màu trắng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cầu vồng. Bên cạnh các thực phẩm màu khác, thực phẩm màu trắng bổ sung đầy đủ hơn các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm màu trắng còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, bảo vệ đại tràng, bảo vệ dạ dày, hạ cholesterol và tốt cho tim mạch.
Một số thực phẩm màu trắng bạn nên ăn thường xuyên
Súp lơ trắng
Súp lơ giúp tăng cường mô xương và duy trì các mạch máu khỏe mạnh |
Súp lơ trắng được trồng quanh năm, nhưng có nhiều nhất vào mùa đông. Súp lơ chứa các hợp chất lưu huỳnh liên quan đến việc chống lại ung thư, tăng cường mô xương và giúp duy trì các mạch máu khỏe mạnh.
Nấm trắng (hay nấm mỡ)
Nấm trắng có ít calo, không chứa chất béo và cholesterol. Trong khi lại chứa selen, kali, vitamin D và riboflavin. Nấm trắng có tác dụng giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe xương, tăng cường miễn dịch, giảm cân…
Tỏi
Tỏi có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người |
Hành tây
Hóa chất chống viêm ở hành, được gọi là quercetin, làm giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và giúp bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Bạn nên đưa hành tươi vào trong món salad để có được những lợi ích sức khỏe tối đa.
Đậu trắng
Đậu trắng, giống như các cây họ đậu khác, thường được xem là nguồn protein tốt nhất. Chúng cung cấp vitamin B, sắt, kali và một ít canxi. Đậu trắng cũng giúp giảm cholesterol.
Tỏi tây trắng
Tỏi tây trắng rất ngon, linh hoạt trong chế biến và dễ chuẩn bị. Chúng chứa một lượng đáng kể các vitamin A, K cùng với lượng magiê, riboflavin, folic acid, niacin và thiamine. Chúng dễ dàng được thêm vào trong súp và xà lách để tạo ra hương thơm nhẹ nhàng cho các món ăn.
Theo thegioitre.vn