Cô giáo H’Khuin - Mẹ hiền của những trẻ nhiễm chất độc da cam

Cô H'Khuin, miệt mài hơn 6 năm dạy chữ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Tốt nghiệp khoa Giáo dục đặc biệt, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang, năm 2012, H’Khuin được nhận vào Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Gia Lai dạy chữ cho các em nhỏ là nạn nhân chất độc da cam. Những ngày đầu nhận công tác, cô sợ hãi khi mỗi lần các em hung dữ. H’Khuin loay hoay giữ hết em này đến em khác để các em không đập phá đồ đạc. Nhẹ nhàng, chịu khó, H’Khuin dạy các em nhiều điều mới lạ đối với nhận thức các em có trước đây. Cô H’Khuin chia sẻ: Những năm đầu chưa quen việc, đôi khi cũng chạnh lòng nhưng khi biết cách dùng tình yêu thương cảm hóa tình cảm của các em thì chính các em là động lực để cô vượt qua khó khăn.

Sau 6 năm miệt mài, cần mẫn và trao trọn tình thương yêu của mình, nay lớp học do cô H’Khuin phụ trách đã rộn rã tiếng cười. Các em biết viết chữ, biết đọc thơ, biết cả làm toán cộng trừ nhân chia những số đơn giản. Thời điểm này sắp đến Tết Trung thu, cô H’Khuin cho học trò cắt, dán đèn lồng trung thu lên giấy. Cả lớp học rộn ràng, phấn khởi khoe sản phẩm ngộ nghĩnh.

Lớp học dành cho các em nhiễm chất độc da cam do cô H'Khuin phụ trách.
Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Ngoài việc dạy đọc, dạy viết, H’Khuin còn kiêm luôn vai trò của người mẹ trong gia đình có 20 con nhỏ, chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ của các em. Chị Lê Bích Thảo, phụ huynh học sinh chia sẻ: Con tôi mắc chứng tự kỷ, trước đây cháu không dám tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Từ khi có cô H’Khuin dạy dỗ, cháu đã biết nói chuyện, biết chơi cùng bạn bè. Gia đình tôi biết ơn sự giúp đỡ của cô H’Khuin.

Em Đoàn Thu Ngân, 14 tuổi, học sinh lớp học bán trú dành cho trẻ em nhiễm chất độc da cam tỉnh Gia Lai, cho biết: Cháu học được 5 năm tại trung tâm này, cô H'Khuin dạy cho cháu biết múa, hát, làm toán, trồng hoa và phụ mẹ việc nhà. Ngày nào cháu cũng muốn đến trường để gặp bạn bè và cô giáo.

Bà H’Nghia, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Gia Lai cho biết: Cô H’Khuin đúng như lời là “Cô giáo như mẹ hiền”. Ngoài làm tốt chuyên môn, cô còn là một người mẹ lo lắng cho từng miếng ăn, giấc ngủ của học trò. Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Gia Lai tự hào vì có một cán bộ nhiệt huyết như cô H’Khuin.
Hồng Điệp


Đề xuất