Chuyện lạ trong việc thu tiền cấp nước sinh hoạt ở Đắk R’Lấp (Đắk Nông)

Ông Nguyễn Văn Đãi, ngụ thôn 6, xã Kiến Thành cho biết khoảng 3 năm trước, gia đình ông đã đóng 2,5 triệu đồng cho Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn Đắk Nông. Đây là chi phí để lắp đặt đồng hồ nước sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung xã Kiến Thành.

Trạm cấp nước Kiến Thành đã ngưng hoạt động gần 1 năm nay. Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN

Khoảng đầu tháng 1/2019, gia đình ông nhận được thông báo của Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông. Nội dung là Công ty đã đấu nối xong hệ thống nước của đơn vị vào hệ thống cấp nước tập trung của xã. Và gia đình nào đã hợp đồng với đơn vị cũ thì đóng thêm 1,5 triệu để chuyển sang sử dụng nước sạch của đơn vị mới; gia đình nào hợp đồng mới thì đóng số tiền hơn 2,6 triệu đồng. Nếu đến cuối tháng 1/2019 mà chưa làm hợp đồng mới, đóng tiền theo thông báo thì sẽ bị ngưng cung cấp nước sinh hoạt.
Ông Nguyễn Văn Năm, ngụ cùng thôn cho biết gia đình ông cũng nhận được thông báo tương tự. Gia đình đang bối rối chưa hiểu thế nào thì bỗng dưng vài ngày sau người của đơn vị cấp nước mới đến tháo đường ống nước. “Chúng tôi hỏi thì được biết hệ thống đường ông đã bàn giao cho đơn vị mới. Nhưng hỏi biên bản bàn giao thì họ không cung cấp. Tôi nghĩ rằng nếu có bàn giao thì phải cung cấp thông tin đầy đủ cho dân. Rồi tiến hành họp dân để lấy ý kiến. Chứ không thể tự tiện bàn giao rồi áp giá, bắt buộc người dân đóng tiền như vậy được” – ông Năm bức xúc.

Nhiều khách hàng của Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn Đắk Nông tại xã Kiến Thành cũng bức xúc vì đã đóng số tiền 2,5 triệu đồng nhưng mới sử dụng nước được vài tháng với chỉ vài chục mét khối nước thì bị cắt nước sinh hoạt. Nay lại nhận thông báo yêu cầu đóng thêm số tiền 1,5 triệu đồng cho đơn vị mới.

Ông Nguyễn Gia Thủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kiến Thành xác nhận thông tin về các phản ánh, bức xúc của người dân. Ủy ban nhân dân xã Kiến Thành đề nghị hai đơn vị là Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn tỉnh Đắk Nông và Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông phải tiến hành việc bàn giao rõ ràng, đồng thời giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân, nhất là các khách hàng của đơn vị cũ.

Công trình cấp nước tập trung xã Kiến Thành đã ngưng hoạt động gần 1 năm nay. Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dương, Giám đốc Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn tỉnh Đắk Nông xác nhận đơn vị đã tạm bàn giao hệ thống đường ống cho Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông vào tháng 12/2018. Nguyên do là hệ thống bơm, xử lý nước của Trung tâm không bơm được nước. Ông Dương nhận sai khi tiến hành việc tạm bàn giao chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Đồng thời cho rằng việc đơn vị mới tiến hành thu tiền của người dân là không đúng. “Chúng tôi sẽ bàn bạc, đề nghị đơn vị mới không thu nữa. Trường hợp nào đã thu (đối với các hộ đã đóng tiền cho đơn vị cũ – PV) thì tiến hành trả lại” – ông Dương cam kết.

Cũng theo Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn tỉnh Đắk Nông, công trình cấp nước tập trung xã Kiến Thành có tổng vốn đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng. Công suất thiết kế cấp nước cho hơn 400 hộ dân, nhưng thực tế hiện nay chỉ có gần 180 khách hàng đăng ký sử dụng.

Ông Nguyễn Công, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông khẳng định đơn vị chỉ tận dụng hệ thống đường ống để cung cấp nước tạm thời cho người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Khi nhận bàn giao vào tháng 12/2018, hệ thống cấp nước đã ngưng hoạt động trước đó nhiều tháng. Về lâu về dài đơn vị phải thay thế toàn bộ đường ống và hệ thống đồng hồ đạt chuẩn theo quy định. Và việc thu tiền của các hộ dân là nhằm trang trải các chi phí này.

Một hộ dân ở Kiến Thành đã đóng 2,5 triệu đồng và chỉ sử dụng được 28m3 nước, nay lại nhận thông báo đóng tiền lần 2 mới được tiếp tục cấp nước. Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN

Cũng theo lãnh đạo Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông, hiện mới có khoảng 20 khách hàng (cả cũ lẫn mới) hợp đồng, đóng tiền cho Công ty. Đơn vị cũng đang tiến hành các thủ tục để xây mới hệ thống cấp nước sinh hoạt cho xã Kiến Thành và đang chờ các cấp có thẩm quyền xem xét. Tới đây, đơn vị sẽ phối hợp với đơn vị cũ tiến hành các thủ tục theo quy định, đồng thời cam kết sẽ có chính sách miễn giảm phù hợp đối với các hộ khách hàng có hoàn cảnh khó khăn./.
                                                                                                                                                                                                Hưng ThịnhĐề xuất