Chuyển đổi cơ cấu sản xuất hiệu quả
Từ khi có nguồn nước ngọt từ mạng lưới kênh mương trong dự án ngọt hóa Gò Công đưa về, cùng với thâm canh lúa năng suất cao, nông dân Gò Công Tây tích cực mở rộng diện tích trồng rau màu thực phẩm có giá trị kinh tế đáp ứng nhu cầu thị trường trong ngoài tỉnh. Hàng năm, Gò Công Tây trồng 4.500 ha rau màu thực phẩm với nhiều chủng loại: rau ăn lá, bầu, bí, mướp, dưa chuột… áp dụng đồng bộ những tiến bộ kỹ thuật, trồng theo hướng GAP… sản lượng thu hoạch trên 77.000 tấn. Đáng chú ý, bà con đã mở rộng diện tích rau màu chuyên canh hoặc luân canh trên nền đất lúa theo cơ cấu 2 vụ lúa + 1 vụ màu; 2 vụ màu + 1 vụ màu… lên trên 1.300 ha.
Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, ấp Thanh Hiệp, xã Thạnh Trị, Gò Công Tây có 5.000 m2 đất lúa và trước đây, chỉ trồng lúa 3 vụ/năm thu nhập không cao. Nhận thấy cơ hội từ chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp mang lại, bà Hạnh chuyển từ trồng lúa sang chuyên canh rau màu. Tùy theo nhu cầu thị trường, bà Hạnh trồng bầu, bí, mướp, dưa leo... luân vụ quanh năm nên cho thu nhập khá. Bà Hạnh cho biết, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu lãi ròng gần 100 triệu đồng từ mô hình đưa cây màu xuống chân ruộng.
Tương tự, ông Trần Văn Nhịn, sinh năm 1963, cư ngụ tại ấp Bình Trinh, xã Đổng Sơn (Gò Công Tây) đã chuyển 8.000 m2 đất trước đây trồng lúa 3 vụ/năm sang áp dụng mô hình luân canh lúa + rau màu. Ông Nhịn hạch toán, với mô hình trên, sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi ròng trên 90 triệu đồng/năm, cao gấp đôi so với trồng độc canh cây lúa.
Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gò Công Tây đánh giá cao mô hình chuyển đổi theo hướng tái cơ cấu sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và ông Trần Văn Nhịn. Ngoài ra, còn rất nhiều hộ nông dân thành công tương tự như các ông Trần Ngọc Châu, Trần Văn Lãnh (thị trấn Vĩnh Bình); Nguyễn Ngọc Chánh, Huỳnh Thanh Tuấn (xã Yên Luông); Trần Văn Phước, Võ Văn Khen, Nguyễn Hoài Long (xã Bình Nhì),…
Lập vườn cây ăn quả đặc sản ở địa bàn khó khăn
Với gần 2.100 ha dừa chuyên canh, Gò Công Tây là một trong những địa phương có diện tích dừa lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang. Nhận thấy đây là thế mạnh, Gò Công Tây chủ trương áp dụng các biện pháp thâm canh cây dừa đồng thời với khuyến khích xen canh các cây trồng thích hợp dưới tán dừa nhằm tăng thêm thu nhập, chủ lực là cây ca cao. Hiện nay, diện tích dừa + ca cao xen canh đã lên gần 240 ha, mỗi năm cho sản lượng gần 820 tấn ca cao quả. Ước tính, mô hình dừa + ca cao xen canh cho thu nhập cao gấp đôi vườn dừa độc canh.
Ngoài ra, đối với những địa bàn canh tác khó khăn, nông dân Gò Công Tây chuyển đổi sang lập vườn trồng cây ăn quả đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang như thanh long ruột đỏ, mãng cầu xiêm, bưởi da xanh…
Đi tiên phong trong mô hình này có nông dân Nguyễn Văn Tư, cư ngụ tại ấp Vĩnh Quới, xã Long Vĩnh (Gò Công Tây). Ban đầu, ông Tư thử nghiệm chuyển 800 m2 đất lúa sang lên líp trồng 52 cây mãng cầu xiêm. Sau 3 năm, mãng cầu xiêm cho năng suất ổn định, đạt được 3,75 tấn, với giá bán bình quân 17.000 đ/kg, ông thu về gần 64 triệu đồng, trừ chi phí cỏn lãi gần 31 triệu đồng, gấp hàng chục lần so với trồng lúa độc canh. Thấy hiệu quả cao, ông Tư đã chuyển 2.000 m2 đất lúa còn lại sang lập vườn trồng chuyên canh mãng cầu xiêm.
Ngoài ông Tư còn có ông Phạm Văn Phú, cư ngụ tại khu phố 4, thị trấn Vĩnh Bình. Ông Phú chuyển đổi 3.500 m2 đất lúa sang lập vườn trồng bưởi da xanh. Thời gian bưởi còn nhỏ, chưa khép tán ông trồng thêm rau màu dưới tán bưởi để lấy ngắn nuôi dài. Sau 4 năm, bưởi da xanh cho thu hoạch. Sản lượng mỗi năm đạt 3,75 tấn quả, bán giá bình quân 40.000 đồng/kg, ông Phú thu khoảng 80 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 66 triệu đồng.
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây, hiện nay, ngoài cây dừa thì diện tích vườn cây ăn quả đặc sản của địa phương mở rộng lên gần 1.000 ha chủ lực gồm: mãng cầu xiêm, bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ… Những hộ nông dân đi tiên phong chuyển đổi từ lúa sang trồng cây ăn quả đặc sản đều trở thành triệu phú nông thôn như: Trần Công Luận, Lê Bá Thời (thị trấn Vĩnh Bình); Lê Chí Hiếu, Nguyễn Hữu Phước, Đặng Thanh Hồng (Vĩnh Hựu)…
Ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đã triển khai Đề án tái cơ cấu cây trồng trong nội đồng vùng dự án ngọt hóa Gò Công mà Gò Công Tây là một trong những địa bàn hưởng lợi. Nhiều nông dân tiên phong trong thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy, mạnh dạn áp dụng những mô hình canh tác mới với những cây trồng mới hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Hóa, những vùng ngoài đê bao, vùng trũng, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn hàng năm cần thiết phải tái cơ cấu sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu, giúp đảm bảo an sinh xã hội và ổn định cuộc sống nhân dân.
Hiện nay, Gò Công Tây đã nâng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt bình quân 75 triệu đồng/ha/năm. Địa phương đã hình thành được những vùng chuyên canh giá trị kinh tế cao: lúa thơm, rau màu, vùng chuyên canh dừa xen canh ca cao, trổng cây ăn quả đặc sản,… trở thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa quan trọng ở duyên hải phía Đông tỉnh Tiền Giang.
Từ khi có nguồn nước ngọt từ mạng lưới kênh mương trong dự án ngọt hóa Gò Công đưa về, cùng với thâm canh lúa năng suất cao, nông dân Gò Công Tây tích cực mở rộng diện tích trồng rau màu thực phẩm có giá trị kinh tế đáp ứng nhu cầu thị trường trong ngoài tỉnh. Hàng năm, Gò Công Tây trồng 4.500 ha rau màu thực phẩm với nhiều chủng loại: rau ăn lá, bầu, bí, mướp, dưa chuột… áp dụng đồng bộ những tiến bộ kỹ thuật, trồng theo hướng GAP… sản lượng thu hoạch trên 77.000 tấn. Đáng chú ý, bà con đã mở rộng diện tích rau màu chuyên canh hoặc luân canh trên nền đất lúa theo cơ cấu 2 vụ lúa + 1 vụ màu; 2 vụ màu + 1 vụ màu… lên trên 1.300 ha.
Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, ấp Thanh Hiệp, xã Thạnh Trị, Gò Công Tây có 5.000 m2 đất lúa và trước đây, chỉ trồng lúa 3 vụ/năm thu nhập không cao. Nhận thấy cơ hội từ chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp mang lại, bà Hạnh chuyển từ trồng lúa sang chuyên canh rau màu. Tùy theo nhu cầu thị trường, bà Hạnh trồng bầu, bí, mướp, dưa leo... luân vụ quanh năm nên cho thu nhập khá. Bà Hạnh cho biết, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu lãi ròng gần 100 triệu đồng từ mô hình đưa cây màu xuống chân ruộng.
Tương tự, ông Trần Văn Nhịn, sinh năm 1963, cư ngụ tại ấp Bình Trinh, xã Đổng Sơn (Gò Công Tây) đã chuyển 8.000 m2 đất trước đây trồng lúa 3 vụ/năm sang áp dụng mô hình luân canh lúa + rau màu. Ông Nhịn hạch toán, với mô hình trên, sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi ròng trên 90 triệu đồng/năm, cao gấp đôi so với trồng độc canh cây lúa.
Chuyển đổi mô hình trồng lúa giúp người dân nâng cao thu nhập. Ảnh minh họa: tintucnongnghiep.com |
Lập vườn cây ăn quả đặc sản ở địa bàn khó khăn
Với gần 2.100 ha dừa chuyên canh, Gò Công Tây là một trong những địa phương có diện tích dừa lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang. Nhận thấy đây là thế mạnh, Gò Công Tây chủ trương áp dụng các biện pháp thâm canh cây dừa đồng thời với khuyến khích xen canh các cây trồng thích hợp dưới tán dừa nhằm tăng thêm thu nhập, chủ lực là cây ca cao. Hiện nay, diện tích dừa + ca cao xen canh đã lên gần 240 ha, mỗi năm cho sản lượng gần 820 tấn ca cao quả. Ước tính, mô hình dừa + ca cao xen canh cho thu nhập cao gấp đôi vườn dừa độc canh.
Ngoài ra, đối với những địa bàn canh tác khó khăn, nông dân Gò Công Tây chuyển đổi sang lập vườn trồng cây ăn quả đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang như thanh long ruột đỏ, mãng cầu xiêm, bưởi da xanh…
Đi tiên phong trong mô hình này có nông dân Nguyễn Văn Tư, cư ngụ tại ấp Vĩnh Quới, xã Long Vĩnh (Gò Công Tây). Ban đầu, ông Tư thử nghiệm chuyển 800 m2 đất lúa sang lên líp trồng 52 cây mãng cầu xiêm. Sau 3 năm, mãng cầu xiêm cho năng suất ổn định, đạt được 3,75 tấn, với giá bán bình quân 17.000 đ/kg, ông thu về gần 64 triệu đồng, trừ chi phí cỏn lãi gần 31 triệu đồng, gấp hàng chục lần so với trồng lúa độc canh. Thấy hiệu quả cao, ông Tư đã chuyển 2.000 m2 đất lúa còn lại sang lập vườn trồng chuyên canh mãng cầu xiêm.
Ngoài ông Tư còn có ông Phạm Văn Phú, cư ngụ tại khu phố 4, thị trấn Vĩnh Bình. Ông Phú chuyển đổi 3.500 m2 đất lúa sang lập vườn trồng bưởi da xanh. Thời gian bưởi còn nhỏ, chưa khép tán ông trồng thêm rau màu dưới tán bưởi để lấy ngắn nuôi dài. Sau 4 năm, bưởi da xanh cho thu hoạch. Sản lượng mỗi năm đạt 3,75 tấn quả, bán giá bình quân 40.000 đồng/kg, ông Phú thu khoảng 80 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 66 triệu đồng.
Nhiều nông dân đã tiên phong trong việc thay đổi nhận thức, mạnh dạn áp dụng những mô hình canh tác mới cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh minh họa: lamnong.net |
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây, hiện nay, ngoài cây dừa thì diện tích vườn cây ăn quả đặc sản của địa phương mở rộng lên gần 1.000 ha chủ lực gồm: mãng cầu xiêm, bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ… Những hộ nông dân đi tiên phong chuyển đổi từ lúa sang trồng cây ăn quả đặc sản đều trở thành triệu phú nông thôn như: Trần Công Luận, Lê Bá Thời (thị trấn Vĩnh Bình); Lê Chí Hiếu, Nguyễn Hữu Phước, Đặng Thanh Hồng (Vĩnh Hựu)…
Ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đã triển khai Đề án tái cơ cấu cây trồng trong nội đồng vùng dự án ngọt hóa Gò Công mà Gò Công Tây là một trong những địa bàn hưởng lợi. Nhiều nông dân tiên phong trong thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy, mạnh dạn áp dụng những mô hình canh tác mới với những cây trồng mới hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Hóa, những vùng ngoài đê bao, vùng trũng, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn hàng năm cần thiết phải tái cơ cấu sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu, giúp đảm bảo an sinh xã hội và ổn định cuộc sống nhân dân.
Hiện nay, Gò Công Tây đã nâng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt bình quân 75 triệu đồng/ha/năm. Địa phương đã hình thành được những vùng chuyên canh giá trị kinh tế cao: lúa thơm, rau màu, vùng chuyên canh dừa xen canh ca cao, trổng cây ăn quả đặc sản,… trở thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa quan trọng ở duyên hải phía Đông tỉnh Tiền Giang.
Minh Trí (TTXVN)