Chương trình “Nâng bước em đến trường” giúp học sinh nghèo vùng biên

 166 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu được nhận học bổng, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN
       
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 166 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu với tổng trị giá 500 triệu đồng. Đây đều là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng là tấm gương tiêu biểu trong vượt khó vươn lên để đạt kết quả cao trong học tập, trở thành những người con ngoan, trò giỏi, những hạt nhân tinh túy của bản làng nơi biên giới.
       
Theo ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lai Châu, những suất học bổng này sẽ mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn cao đẹp cho các học sinh, tạo điều kiện tốt hơn cho các em trong quá trình học tập, rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống và lập nghiệp trong tương lai.
       
Đại tá Nguyễn Tất Hậu, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Lai Châu cho biết, xuất phát từ vị trí, vai trò của sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới nói chung và sự nghiệp giáo dục ở địa bàn biên giới nói riêng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các Đồn Biên phòng phối hợp đồng hành cùng các nhà trường trên địa bàn biên giới chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.
       
Đại tá Nguyễn Tất Hậu, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Lai Châu trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Theo đó, hưởng ứng Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã kêu gọi mỗi Đồn Biên phòng, phòng, ban, Văn phòng Bộ Chỉ huy và mỗi thủ trưởng Bộ Chỉ huy nhận đỡ đầu ít nhất 2 học sinh. Từ việc tiết kiệm những đồng tiền lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ và tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, trung bình mỗi học sinh được các cá nhân, đơn vị đỡ đầu và hỗ trợ 500.000 - 1.000.000 đồng/tháng.
       
Bên cạnh việc giúp đỡ các học sinh nghèo vùng biên giới được tiếp tục đến trường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu còn tích cực vận động các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ để xây dựng phòng học, nhà bán trú; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng học tập cho các em.
       
Đại tá Nguyễn Tất Hậu nhấn mạnh: Từ những việc làm thiết thực này, thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu sẽ tiếp tục nhân rộng nhiều hơn nữa để các học sinh nghèo có điều kiện được cắp sách đến trường.       

Theo Bộ đội Biên phòng Lai Châu, tính đến hết năm 2018, toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã nhận đỡ đầu 2.546 học sinh, trong đó Bộ đội Biên phòng Lai Châu đỡ đầu 61 em. Từ năm 2014 đến nay, Chương trình “Nâng bước em đến trường” đã hỗ trợ xây dựng 17 phòng học và 5 nhà bán trú, một cây cầu cho học sinh đi học an toàn với tổng kinh phí 3,9 tỷ đồng và nhiều vật chất khác như: Hệ thống bàn ghế, sân chơi, chăn ấm, áo ấm cho các nhà trường trên địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu. Những việc làm trên đã góp phần khắc phục những thiếu thốn về cơ sở vật chất, giúp các nhà trường nâng cao hiệu quả giáo dục trên địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu.

Công Tuyên


Đề xuất