Thứ 6, 22/03/2019, 1:42 GMT+7
Nhiều hộ người Co thoát nghèo nhờ vốn vay
16:07, 24/01/2018
Được vay gần 200 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cộng với việc tích cực tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chị Lê Thị Hồng cùng chồng là Hồ Trường Sinh (dân tộc Co) ở thôn 3, xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trở thành hộ giàu có trong làng.

Cây keo góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN

Năm 2015 là năm đầu thu hoạch, gia đình chị có thu nhập 330 triệu đồng từ việc bán một phần diện tích rừng keo nguyên liệu. Phần diện tích còn lại, gia đình chị “quay vòng” khai thác, năm nào cũng có thu nhập cả trăm triệu đồng. Bốn người con của anh chị, hàng năm mỗi người đều có từ 2 ha keo trở lên đến tuổi khai thác, bán cho các nhà máy chế biến gỗ dăm nguyên liệu trong vùng.       
         
Theo chị Hồng, nhận thấy được lợi từ việc vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư trồng rừng nguyên liệu, chăn nuôi gia súc, cải tạo vườn tạp, đến nay phần lớn 170 hộ gia đình ở  thôn 3, xã Trà Giang vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng keo, chăn nuôi, cải tạo vườn nhà, vườn đồi. Mỗi vụ, hộ ít nhất cũng bán được 30 triệu đồng, hộ nhiều hơn có thu nhập tới 400 trăm triệu đồng từ trồng keo nguyên liệu. Với cách làm thu hoạch đến đâu, trồng lại rừng keo nguyên liệu đến đó nên những hộ có từ 5 ha keo trở lên năm nào cũng có thu hoạch gối đầu. Cuộc sống của đồng bào nơi đây nhờ vậy đã giảm nghèo một cách bền vững, nhiều người trở nên giàu có. Nhờ làm ăn có hiệu quả nên gia đình nào vay vốn cũng trả tiền lãi và tiền gốc cho ngân hàng đúng hạn.
       
Ông Trần Đăng Ngọc - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Trà My cho biết: Nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần đáng kể trong việc giảm nghèo bền vững cho đồng bào, nhất là đồng bào dân tộc Kor chiếm số đông trong huyện. Huyện Bắc Trà My hiện có 80/80 thôn có hoạt động tín dụng thông qua lực lượng cộng tác viên và tổ vay vốn. Từ chỗ khá xa lạ với việc sử dụng vốn vay ngân hàng, đến nay bà con đã chủ động đến Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, trồng cây nguyên liệu. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã trang trải khắp 80/80 thôn, tổ dân phố của 13/13 xã, thị trấn trong huyện. Xã có dư nợ thấp nhất như Trà Ka cũng đạt trên 100 triệu đồng, xã nhiều nhất như Trà Dương, Trà Giang có số dư hàng chục tỷ đồng, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm hơn 7%.
         
Bà Huỳnh Thị Minh Thư, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Trà My cho hay: Trong số 10 chương trình phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo bền vững cho đồng bào được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay vốn, đồng bào chủ yếu vay để trồng keo nguyên liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cải tạo vườn nhà, vườn đồi, xây dựng trang trại… Thông qua hoạt động tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân gần 321 tỷ đồng để bà con đầu tư phát triển sản xuất. Nguồn vốn này đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế của đồng bào, chấm dứt tình trạng vay vốn bên ngoài với lãi suất cao. Đặc biệt, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện còn giúp hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc Kor từ chỗ xa lạ với việc vay vốn để sản xuất nay đã chủ động tìm đến với Ngân hàng để tiếp cận với nguồn vốn vay nhằm phát triển sản xuất kinh doanh, thoát nghèo bền vững.
Đoàn Hữu Trung

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: