Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa

Mặc dù so với cùng kỳ năm 2019, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giảm mạnh nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát nhanh nếu người dân chủ quan. Đáng chú ý đã có nhiều ổ lăng quăng được phát hiện gần đây tại các trường học. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 3/6.

Canh bao nguy co dich benh sot xuat huyet bung phat trong mua mua hinh anh 1Cán bộ y tế kiểm tra lăng quăng trong vật chứa lốp xe tại một bãi xe. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Bác sỹ Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến đầu tháng 6/2020, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn giảm 72% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sởi cũng giảm mạnh từ 70-90% so với năm ngoái. Đánh giá nguyên nhân, bác sỹ Lê Hồng Nga cho rằng, các loại bệnh truyền nhiễm giảm phần lớn do hiệu quả từ các hoạt động tăng cường phòng chống dịch COVID-19, người dân thực hiện vệ sinh cá nhân và không tụ tập đông người. Bên cạnh đó, do giãn cách xã hội, cũng như tâm lý ngại đến bệnh viện trong và sau mùa dịch của người dân nên tỷ lệ bệnh nhân nhập viện được ghi nhận cũng giảm hẳn.

Tuy nhiên, thông qua hoạt động giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ghi nhận có nhiều trường học trên địa bàn chưa thực sự chú trọng đến công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Chỉ trong tuần cuối của tháng 5/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phát hiện 8/117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, dù học sinh vẫn đang đi học bình thường. Bên cạnh đó, có nhiều trường học không thực hiện thu gom, dọn dẹp vật chứa nước khiến phát sinh các điểm nguy cơ mới. “Nếu để tình trạng này kéo dài thì nguy cơ bùng phát ổ dịch sốt xuất huyết trong trường học rất lớn bởi học sinh còn phải tiếp tục đến trường đến giữa tháng 7/2020”, bác sỹ Lê Hồng Nga nhận định.

Liên quan đến vấn đề này, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc để các ổ lăng quăng phát sinh trong trường học là trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường, nếu để tái diễn tình trạng này cần xử phạt nghiêm theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong tuần này, Sở Y tế sẽ có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này và yêu cầu các trường học phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan chuẩn bị các phương án ứng phó với dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó quan trọng nhất là công tác chuẩn hóa nhân sự, chuẩn bị các đội phản ứng nhanh để có thể sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi dịch bệnh này quay trở lại./.

Đinh Hằng


Đề xuất