Cá tép dầu khô Quỳnh Nhai

Cá tép dầu khô Quỳnh Nhai

Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nhiều điểm du lịch hấp dẫn, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) còn được biết đến với các món ăn ngon, trong đó có cá tép dầu khô.

Cá tép dầu khô Quỳnh Nhai ảnh 1Để chế biến món cá tép dầu khô, người dân bỏ ruột, đầu và làm sạch ngay khi cá còn tươi, sau đó tẩm ướp với muối, đường, ớt, mắc khén… rồi phơi ở nơi thoáng mát, khô ráo từ 2 - 4 ngày. Ảnh: An Thành Đạt

Cá tép dầu được người dân đánh bắt nhiều ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, có kích thước khoảng 2 - 3 đầu ngón tay. Để chế biến, người dân bỏ ruột, đầu và làm sạch ngay khi cá còn tươi, sau đó tẩm ướp với muối, đường, ớt, mắc khén… rồi phơi ở nơi thoáng mát, khô ráo từ 2 - 4 ngày. Cứ khoảng 5 kg cá tép dầu tươi có thể cho 1 kg cá tép dầu khô. Nhờ chế biến theo phương pháp truyền thống kết hợp cùng nhiều loại gia vị nên cá tép dầu khô có hương vị rất thơm ngon; được chế biến thành đặc sản ẩm thực Quỳnh Nhai thu hút khách du lịch. Với giá bán từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, nghề làm cá tép dầu khô đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho các hộ tái định cư thủy điện Sơn La.

Cá tép dầu khô Quỳnh Nhai ảnh 2Cá tép dầu khô Quỳnh Nhai đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ảnh: An Thành Đạt
Cá tép dầu khô Quỳnh Nhai ảnh 3Cá tép dầu được người dân đánh bắt nhiều ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La. Ảnh: An Thành Đạt

Để tạo thương hiệu cho sản phẩm, năm 2019, cá tép dầu khô Quỳnh Nhai đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La đưa vào danh mục sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Hữu Hải

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm