Bình Thuận: Lan tỏa nhiều hành động sẻ chia, không để ai bị "đói cơm nhạt muối" vì dịch COVID-19

Người dân phải sát khuẩn tay trước khi vào nhận gạo.
Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Ngay trong buổi sáng đầu tiên, nhiều người dân đến xếp hàng để được nhận gạo. Mỗi người dân đến nhận gạo đều phải có phiếu nhận gạo, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và xếp hàng theo vị trí đã kẻ sẵn, đảm bảo khoảng cách giãn cách an toàn theo quy định phòng, chống dịch. Mỗi người dân được nhận 2 kg gạo/lần/ngày. Dự kiến trong ngày 13/4, “ATM gạo” sẽ phát gạo miễn phí cho khoảng 1.000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm phát gạo từ thiện này được thực hiện từ ý tưởng và nguồn tài trợ của một người con của Mũi Né với mong muốn chia sẻ khó khăn, không để người dân nào bị thiếu gạo ăn trong thời điểm dịch bệnh COVID-19. Để vận hành điểm phát gạo tự động, đảm bảo đúng người đúng hoàn cảnh, phường Mũi Né đã phát hành phiếu nhận gạo hằng ngày về khu phố. Ngoài 200 hộ nghèo, cận nghèo của địa phương, những người dân có hoàn cảnh khó khăn có thể đến khu phố để nhận phiếu và đến lấy gạo tại đây.

 Điểm phát gạo tự động miễn phí được đặt tại trụ sở phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Theo ông Bùi Ngọc Lâm-Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Mũi Né, hiện tại phường đã tiếp nhận hỗ trợ từ các mạnh thường quân và dự trữ khoảng 15 tấn gạo để giúp đỡ cho người nghèo, người gặp khó khăn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Biết thông tin về chương trình, nhiều nhà hảo tâm đã chở gạo đến hỗ trợ để cùng chia sẻ, chung tay đóng góp. Đây là một trong những hành động đẹp, ý nghĩa, là điểm tựa cho nhiều người dân gặp khó khăn trong cuộc sống.

Với phương châm “không để ai bị bỏ rơi”, nhất là trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xổ số kiến thiết tỉnh tổ chức hỗ trợ trực tiếp cho người bán lẻ vé số trên địa bàn tỉnh 50.000 đồng/người/ngày, với thời gian hỗ trợ 15 ngày. Tính đến ngày 13/4, hơn 2.800 người bán lẻ vé số của 102 xã trên địa bàn toàn tỉnh đã nhận được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 2,1 tỉ đồng. 

Mỗi người dân được lấy 2 kg gạo/lần/ngày. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Bên cạnh đó, hưởng ứng đợt phát động kêu gọi toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19 của các cấp Mặt trận Tổ quốc, phát huy “tinh thân tương ái”, đã có rất nhiều nhả hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ trực tiếp cho bà con nghèo trong toàn tỉnh những suất quà ấm áp nghĩa tình, thiết thực từ tiền mặt, gạo, mì tôm, lương thực cần thiết... trị giả hàng tỉ đồng.

Nhiều hành động sẻ chia với cộng đồng, những đối tượng yếu thế của xã hội bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã tạo được sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực tại Bình Thuận, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, nhóm lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng.
Hồng Hiếu

Đề xuất