Huyện Bát Xát lâu nay nổi tiếng với nhiều loại rượu ngon được đồng bào các dân tộc chưng cất theo bí quyết cổ truyền từ men lá và các loại thảo dược quý.
Đông đảo người dân và du khách đã nô nức tham gia Lễ hội Rượu xuân Đinh Dậu 2017, hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc. |
Tại lễ hội, đồng bào tổ chức nấu những loại rượu ngon, nổi tiếng theo phương pháp truyền thống như: rượu San Lùng (xã Bản Xèo), rượu Nậm Pung (xã Nậm Pung), rượu Sim San (xã Ý Tý), rượu Séng Cù (xã Mường Vi)… |
Du khách được đồng bào mời thưởng thức những ly rượu ngon, được chưng cất theo bí quyết cổ truyền. |
Trước đây, rượu Bát Xát chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình. Gần đây, sản phẩm rượu Bát Xát được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp nơi. Nhiều làng nghề rượu được công nhận, như: làng nghề rượu San Lùng (xã Bản Xèo), Ki Công Hồ (xã Tòng Sành), Tả Suối Câu (xã A Lù), Nậm Pung (xã Nậm Pung)... Một số xã khác tuy chưa hình thành thương hiệu nhưng sản phẩm rượu đã được người tiêu dùng ưa chuộng, như: Dền Sáng, Phìn Ngan…
Trình diễn trang phục các dân tộc trong ngày diễn ra lễ hội. |
Đến với lễ hội, du khách còn được giới thiệu và mua những sản vật đặc trưng của địa phương. Mỗi gian hàng mở ra một không gian văn hóa, đời sống riêng của từng dân tộc. |
Lễ hội Rượu năm 2017 đã được tưng bừng tổ chức, là dịp để huyện Bát Xát quảng bá với du khách gần xa các sản phẩm rượu ngon của địa phương, giữ gìn và phát triển các làng nghề nấu rượu truyền thống, xây dựng các thương hiệu rượu có uy tín trên thị trường. Lễ hội còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất giữa đồng bào các dân tộc, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện ngày một phát triển...