Bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, lũ đặc biệt lớn trên sông khu vực Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 28/10, sau khi đi vào đất liền các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên, bão số 9 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 -7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 110 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Từ 16 giờ ngày 28/10 đến 4 giờ ngày 29/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Do ảnh hưởng của bão số 9,  Bình Châu và Lý Sơn (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 13-14; đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Trà My (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Thành phố Huế (Thừa Thiên -Huế) và thành phố Đà Nẵng có gió giật cấp 10; Sân bay Đà Nẵng có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. An Khê (Gia Lai) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Các nơi khác khu vực ven biển Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có gió giật cấp 7-8. Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phía Bắc Tây Nguyên đã có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150 - 400 mm, có nơi trên 400 mm.

Chiều tối và tối 28/10, vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động; sóng biển cao từ 2-4 m. 

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-4 m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động; sóng biển cao từ 2-4 m.  

Khu vực đất liền các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai gió mạnh cấp 6 -7, giật cấp 9 và có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến 40-70 mm. Từ ngày 29/10, mưa giảm. Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc áp thấp nhiệt đới, kết hợp với không khí lạnh, vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Từ đêm 28/10 đến ngày 31/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 400 mm/đợt. Riêng phía Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500 mm. Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Vũ Đức Long cho biết: Hiện nay, lũ trên sông Vu Gia đang lên rất nhanh. Mực nước lúc 16 giờ trên sông Vu Gia tại Trạm Ái Nghĩa là 7,75 m, dưới báo động 2 là 0,25 m. Hiện, lưu lượng Thủy điện Đăk Mi 4 đang xả tràn lần 2 xuống hạ du là 5.100 m3/giây, trường hợp thủy điện tiếp tục duy trì mức xả như hiện tại về hạ lưu, mực nước trên sông Vu Gia tại trạm Ái Nghĩa có khả năng lên mức 10,3 m, trên báo động 3 là 1,3m (dưới mức lũ lịch sử năm 2009 là 0,47m). Nguy cơ rất cao gây ngập lụt sâu, diện rộng vùng trũng thấp và sạt lở tại thành phố Đà Nẵng và các huyện, thành phố: Nam Giang, Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam. Rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam là cấp 4.

Hiện nay, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo: Từ đêm 28/10, lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Trị. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình lên mức báo động 2 - báo động 3, sông nhỏ lên mức báo động 3; hạ lưu sông Cả lên mức báo động 1-báo động 2.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên các sông là cấp 3.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, do ảnh hưởng của bão số 9, lượng mưa nhiều, đến 16 giờ chiều 28/10, lũ trên các con sông lớn tại tỉnh Kon Tum là các sông Đăk Bla, Pô Kô, Đăk Tờ Kan đang lên nhanh, cao hơn mức báo động 3. Qua đó, gây ngập lụt tại các vùng trũng ở nhiều địa phương.

Cụ thể, mực nước sông Đăk Bla tại Kon Plông là 596,8 m, cao hơn mức báo động 3 là 2,3 m; tại Kon Tum là 521,08 m, cao hơn mức báo động 3 là 0,58 m. Sông Pô Kô tại Đăk Mốt là 586,67 m, cao hơn mức báo động 3 là 0,17 m; sông Đăk Tờ Kan tại Đăk Tô là 578,85 m, thấp hơn mức báo động 3 là 0,15 m; các sông Đăk Psi, Sa Thầy mực nước đang ở mức xấp xỉ báo động 3.

Dự báo, mực nước lũ trên sông Đăk Bla tại Kon Tum, sông Pô Kô tại Đăk Mốt, sông Đăk Tơ Kan tại Đăk Tô tiếp tục lên, đạt đỉnh sau đó giảm dần. Mực nước đỉnh lũ trên sông Đăk Bla tại Kon Tum là 522 m, cao hơn mức báo động 3 là 1,5 m; sông Pô Kô tại Đăk Mốt là 587,5 m, cao hơn mức báo động 3 là 1 mét; sông Đăk Tờ Kan tại Đăk Tô là 580 m, cao hơn mức báo động 3 là 1 m; các sông Đăk Psi, Sa Thầy mực nước đỉnh lũ đạt cao hơn mức báo động 3 từ 1-2 m. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ tại các sông vào khoảng từ 18-21 giờ ngày 28/10.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum cảnh báo, do mực nước lên nhanh nên nước lũ sẽ gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc các huyện Đăk Tô, Đăk Hà, Kon Rẫy, Đăk Glei, Kon Plong, Tu Mơ Rông, Ia H’Drai và thành phố Kon Tum. Bên cạnh đó, cần đề phòng nguy cơ sạt lở đất ở nơi đất dốc, ven sông suối thuộc các huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Đăk Hà, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Kon Rẫy. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 2.

Theo các chuyên gia, sau khi bão tan, người dân cần tiếp tục chủ động theo dõi tình hình cơn bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiểm tra thiệt hại về nhà cửa để tiến hành sửa chữa ngay, tránh các mảnh vụn kim loại và gỗ vì có thể có những chiếc đinh han gỉ nhô ra; trang bị đồ và thiết bị bảo hộ khi làm việc ở những khu vực nguy hiểm; kiểm tra xem an toàn trước khi vào nhà. Người dân nhờ một người có chuyên môn kiểm tra hệ thống điện trước khi sử dụng các thiết bi điện; cẩn thận với các dây điện hở hoặc dây cáp ngập trong nước; thông báo cho nhà chức trách biết nếu có dây cáp bị hư hại hoặc cột điện đổ. Người dân cẩn thận chú ý các động vật nguy hiểm như rắn có thể bò vào nhà; đun sôi nước trước khi uống để tránh nhiễm bệnh; không sử dụng các thực phẩm ôi thiu do thiếu điện và tủ lạnh; không để nước tràn vào lốp xe, thùng hay chậu để tránh tạo điều kiện cho muỗi phát triển, gây bệnh sốt xuất huyết.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 28/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào, trời chuyển lạnh.

Dự báo các khu vực đêm 28/10:

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ từ 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Đêm và trời lạnh. Nhiệt độ từ 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.

Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ từ 20-23 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, ven biển cấp 4-5; riêng Quảng Bình, Quảng Trị gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 10; Thừa Thiên-Huế gió mạnh dần lên cấp 8-10, giật cấp 12; đêm gió yếu dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 20-23 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc (Đà Nẵng đến Phú Yên) có mưa to đến rất to; phía Nam cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió mạnh cấp 4-5; riêng Đà Nẵng đến Phú Yên gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12. Phía Bắc tỉnh Khánh Hòa gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 10; đêm gió yếu dần. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Gió Tây đến Tây Nam cấp 3-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 19-22 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23-26 độ C.

Hoàng Nam- Dư Toán

Tin liên quan

Người dân Thừa Thiên - Huế gồng mình chống lũ lớn

Mưa lớn trong những ngày qua đã gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chính quyền địa phương các cấp đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực, phát huy cao độ công tác ứng phó với lũ lụt theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản do lũ lớn gây ra.


Lũ lớn và đặc biệt lớn tập trung tại khu vực Trung Bộ vào các tháng cuối năm 2020

Nhận định về tình hình lũ những tháng cuối năm 2020, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Vũ Đức Long cho biết, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm 2020 tại khu vực Trung Bộ, trên các sông tại khu vực này khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10, 11/2020.Đề xuất