Australia triển khai chương trình giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ bị tiền sản giật

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Epworth HealthCare – một trong những tập đoàn bệnh viện tư nhân phi lợi nhuận lớn nhất ở Australia – vừa triển khai chương trình kết hợp nghiên cứu nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những phụ nữ từng bị tiền sản giật trong giai đoạn thai kỳ.

Chương trình nghiên cứu mang tên ENRICH ME, do Quỹ Y tế phi lợi nhuận Epworth tài trợ, đang mang lại cho phụ nữ bị tiền sản giật ở Australia cơ hội được thăm khám và đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch vào thời điểm 3 tháng sau khi sinh và vào thời điểm tiếp theo khi con họ tròn 1 tuổi.

Bác sĩ Sze Wey Lee - Trưởng Khoa Sản tại Bệnh viện Epworth Freemasons thuộc Epworth HealthCare – cho biết những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ bị tiền sản giật hoặc cao huyết áp trong giai đoạn thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những phụ nữ khác, trong đó nguy cơ suy tim cao hơn gấp 4 lần và nguy cơ đột quỵ và bệnh động mạch vành cao hơn gấp 2 lần. Tiền sản giật gây ra huyết áp cao, có thể dẫn đến rối loạn chức năng đa cơ quan trong thai kỳ. Tỷ lệ phụ nữ phải đối mặt với tình trạng này chiếm khoảng từ 5-7%. Ông cho rằng bệnh tim là "kẻ giết người" số một đối với phụ nữ trên toàn cầu và hơn 30% phụ nữ Australia phải đương đầu với căn bệnh này trong cuộc đời.

Theo các chuyên gia tại Epworth Freemasons, nhiều phụ nữ không nhận thức được rủi ro này và chương trình ENRICH ME sẽ cung cấp thông tin về nguy cơ ngày càng tăng theo thời gian trên và kèm với đó là đưa ra chiến lược hiệu quả để giảm thiểu rủi ro.

Phó Giáo sư Monique Watts, Bác sĩ tim mạch tại Epworth Freemasons, cho biết mục đích của chương trình là xác định những phụ nữ bị tiền sản giật hoặc tăng huyết áp thai kỳ, cung cấp cho họ kiến thức sớm về nguy cơ mắc bệnh tim mạch đối với cá nhân họ và những điều cần làm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim trong suốt cuộc đời. Cách thức giảm thiểu rủi ro có thể thông qua kiểm soát huyết áp và cholesterol, thực hiện kế hoạch tập thể dục và ăn uống lành mạnh tốt cho tim mạch hoặc cung cấp thông tin về các triệu chứng để có thể can thiệp sớm.

Cô Amelia Thomson, một phụ nữ ở Melbourne được chẩn đoán mắc bệnh tiền sản giật khi đang mang thai, đã đến tái khám sau khi sinh 4 tháng, chia sẻ: “Sau khi biết rằng phụ nữ bị tiền sản giật có nguy cơ mắc bệnh tim, tôi đã quyết định điều chỉnh chế độ ăn và lối sinh hoạt của mình. Tôi ăn nhiều cá, các loại hạt, đậu xanh và đậu lăng hơn. Tôi rất vui khi khám phá các công thức nấu ăn mới kết hợp với các loại đồ ăn này”.

Các bác sĩ tại Epworth Freemasons kỳ vọng chương trình này sẽ thúc đẩy các cuộc trao đổi cần thiết về mối liên hệ giữa tiền sản giật và bệnh tim mạch ở Australia để mọi người hiểu rõ hơn về nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Lê Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm