Australia kêu gọi người dân giảm muối trong chế độ ăn để bảo đảm sức khỏe tim mạch

Australia kêu gọi người dân giảm muối trong chế độ ăn để bảo đảm sức khỏe tim mạch

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Heart Foundation - tổ chức tim mạch quốc gia Australia- đang hối thúc người dân nước này giảm bớt muối trong chế độ ăn khi nhiều người vẫn đang hiểu lầm rằng chế độ ăn uống có chứa muối tốt cho tim mạch.

Theo kết quả cuộc khảo sát gần đây do tổ chức Heart Foundation thực hiện đối với hơn 1.000 người trưởng thành ở Australia, khoảng 40% trong số họ tin rằng muối là thành phần trong chế độ ăn tốt cho sức khỏe tim mạch, trong khi 29% không chắc chắn về điều này.

Dữ liệu từ một cuộc khảo sát khác mang tên HeartWatch (theo dõi sức khỏe tim mạch) của Heart Foundation cho thấy những con số đáng lo ngại rằng chỉ có 2 trong số 5 người Australia (41%) nhận thức được rằng chế độ ăn uống kém lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, trong đó 39% nam giới ít chú ý đến nguy cơ này và tỷ lệ tương tự đối với những người trên 45 tuổi.

Chuyên gia dinh dưỡng Sian Armstrong của Heart Foundation nhấn mạnh điều đáng lo ngại là mọi người vẫn tin rằng muối là gia vị phù hợp trong chế độ ăn uống tốt cho tim. Bà cảnh báo việc mọi người thường xuyên tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến tình trạng huyết áp cao. Theo bà Armstrong, huyết áp cao được biết đến như "kẻ giết người thầm lặng" vì không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào cho thấy một người mắc bệnh này, nhưng tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ đau tim hoặc bị đột quỵ cao hơn, đặc biệt đối với những người cao tuổi.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng của Heart Foundation cho biết may mắn là mọi người có thể kiểm soát huyết áp cao bằng cách tuân thủ theo mô hình ăn uống lành mạnh, trong đó có việc giảm muối, kết hợp với lối sinh hoạt lành mạnh và uống thuốc để điều trị nếu được các bác sĩ khuyên dùng.

Heart Foundation cho rằng cách tốt nhất để kiểm soát lượng muối tiêu thụ vào cơ thể là nấu những bữa ăn từ các thực phẩm tươi, kết hợp với nhiều loại rau, trái cây và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt hoặc hạt Couscous (thực phẩm có xuất xứ từ Bắc Phi). Ngoài ra, cần bổ sung một số loại protein tốt cho tim như cá, hải sản, đậu hoặc đậu lăng, sử dụng chất béo lành mạnh và cắt giảm thực phẩm chứa nhiều muối như khoai tây chiên, bánh nướng xốp hoặc bánh ngọt.

Bà Armstrong chia sẻ: “Vị giác của con người sẽ điều chỉnh dần theo thời gian để thích nghi với những bữa ăn ít muối hơn. Và việc tự làm nước sốt thay vì sử dụng các loại nước sốt pha sẵn có chứa muối mua ở cửa hàng không chỉ giúp chúng ta giảm lượng muối mà còn giúp công việc nấu nướng thú vị hơn”. Bà kêu gọi mọi người nên từ bỏ những lọ muối trong bếp của mình, truyền tải phong cách nấu ăn sáng tạo và tươi ngon để sở hữu trái tim khỏe mạnh hơn.

Lê Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm