Australia nghiên cứu tìm ra cách mới chẩn trị chính xác ung thư ruột

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, các nhà nghiên cứu của quốc gia châu Đại Dương này đã phát triển phương pháp chẩn đoán hiệu quả cho việc điều trị căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ hai ở Australia – ung thư ruột. Phương pháp này có thể giúp giảm thiểu việc phỏng đoán trước khi đưa ra quyết định về cách tốt nhất để điều trị các trường hợp ung thư ruột.

Giáo sư Peter Gibbs của Viện Nghiên cứu Y khoa Walter và Eliza Hall cho biết công trình nghiên cứu này nhằm mục đích giúp các liệu pháp ứng phó tập trung đúng mục tiêu hơn đối với căn bệnh chết người này. Điều mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng làm là cải thiện tốt hơn việc lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Hiện giờ, mọi việc đang tiến triển theo hướng tốt đẹp và có hiệu quả đối với bệnh nhân.

Nghiên cứu trên sử dụng các mẫu khối u từ bệnh nhân ung thư ruột đang diễn tiến để tạo ra cái gọi là mô hình cơ quan hoặc mô hình 3D có kích thước chỉ gần bằng một hạt cát. Theo Giáo sư Gibbs, nhóm nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc trên những mô hình cơ quan này, qua đó có thể dự đoán hiệu quả của thuốc với độ chính xác lên tới 83%.

Các nhà nghiên cứu đã lấy sinh thiết từ bệnh nhân và phát triển hàng trăm loại ung thư nhỏ trong phòng thí nghiệm. Họ theo dõi những bệnh ung thư đó bằng nhiều loại hóa trị khác nhau và xem xét các phương pháp điều trị đó hoạt động như thế nào trong phòng thí nghiệm. Đối với nhiều người, các nhà nghiên cứu có thể chỉ nhận áp dụng được 1 hoặc 2 liệu pháp điều trị, vì vậy điều quan trọng là họ phải chọn được phương pháp điều trị tốt nhất.

Mỗi năm, hơn 15.000 người Australia bị phát hiện mắc ung thư ruột. Việc điều trị sẽ hiệu quả hơn khi được phát hiện sớm, nhưng ung thư ruột lại thường được chẩn đoán muộn vì thiếu triệu chứng.

Giáo sư Graham Newstead của Tổ chức Ung thư Ruột Australia (Bowel Cancer Australia) cho biết những phát hiện của nghiên cứu cho thấy những tín hiệu đầy hứa hẹn cho cuộc chiến chống lại bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở quốc gia này. Các nhà nghiên cứu hy vọng đây sẽ là bước tiến lớn cho tương lai nhân loại, với các kỹ thuật tấn công trực tiếp vào loại ung thư đó, đặc biệt là ở người bệnh thay vì điều trị chung chung. Đây là quá trình dần tiến bộ trong phương pháp điều trị nhằm cá nhân hóa việc đối phó các bệnh ung thư ruột và do đó hy vọng ngăn chặn được tỷ lệ tử vong.

Đối với nhóm dân số có nguy cơ cao, những nỗ lực sàng lọc liên tục và mở rộng đội ngũ y tá chuyên khoa cũng là những trọng tâm chính. Với các thử nghiệm lâm sàng đối với các khối u đang diễn tiến trong phòng thí nghiệm, mà sẽ được thực hiện trong những tháng tới, Giáo sư Gibbs cho biết các thử nghiệm này cũng có tiềm năng ứng dụng để chống lại các loại ung thư khác.

Theo ông, vấn đề thời gian rất quan trọng đối với bất kỳ bệnh nhân hoặc bất kỳ bệnh ung thư nào đang ở giai đoạn diễn tiến bệnh trạng. Các thử nghiệm tương tự có thể và sẽ được thực hiện đối với các loại ung thư khác.

Thanh Tú

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm