Anh Đinh Văn Kia, nông dân trẻ người Hrê với khát vọng làm giàu

Anh Đinh Văn Kia, nông dân trẻ người Hrê với khát vọng làm giàu

Với khát vọng và ý chí của tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Đinh Văn Kia (sinh năm 1987, người dân tộc Hrê, ở thôn Làng Vố, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) quyết tâm vươn lên làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp ngay trên quê hương.

Lập gia đình sớm, rồi liên tục sinh hai con nên dù quanh năm làm lụng vất vả nhưng gia đình anh Kia vẫn không đủ ăn, đủ mặc, lo thuốc thang cho con cái, nhà cửa rất tạm bợ. Cảnh thiếu trước, hụt sau làm anh Kia nung nấu suy nghĩ cách thức phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, quê hương. Theo anh Kia, dù muốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh nhưng anh chưa biết lấy vốn từ đâu để đầu tư, bởi lúc bấy giờ điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn.

Đầu năm 2012, bên cạnh trồng keo và lúa, vợ chồng anh Kia mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thu nhập. Nhờ sức trẻ và ham học hỏi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, công việc sản xuất của gia đình gặp thuận lợi và ngày càng thu được kết quả tốt. Anh Kia được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nên có nguồn lực để đầu tư, mở rộng sản xuất. Năm 2017, với vốn kinh nghiệm về chăn nuôi được tích lũy lâu nay, anh Kia quyết định nuôi thêm dê để tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương. Ngoài vườn keo gần 10 ha, anh còn có mô hình chăn nuôi gà, lợn, dê với hàng trăm con. Hàng năm, sau khi trừ chi phí sản xuất kể cả trồng trọt và chăn nuôi, lợi nhuận thu được trên 150 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, đời sống kinh tế ngày càng phát triển đi lên. “Ban đầu do vốn ít, tôi chỉ nuôi đàn gà và mấy con lợn để tăng thêm thu nhập, rồi tích lũy để nhân rộng mô hình chăn nuôi. Vợ chồng tôi còn được vay vốn để mở rộng sản xuất, nhờ đó việc sản xuất, chăn nuôi ngày càng phát triển. Khi đã có điều kiện kinh tế, tôi còn đăng ký học thêm các khóa học từ xa để nâng cao trình độ kiến thức cho bản thân”, anh Kia cho hay.

Anh Đinh Văn Kia, nông dân trẻ người Hrê với khát vọng làm giàu ảnh 1Nuôi dê để tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ở miền núi là hướng chăn nuôi mới của gia đình anh Kia. Ảnh: hoinongdanquangngai.org.vn

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, anh Kia còn hỗ trợ nhiều nông dân ở địa phương phát triển kinh tế. Anh cho các hội viên trong thôn mượn vốn và chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp quy trình kỹ thuật chăn nuôi, thu hút nhiều thành viên tham gia. Trong các hoạt động xã hội như đóng góp xây dựng nông thôn mới, Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học, anh Kia luôn gương mẫu, đi đầu, được mọi người trong thôn tin tưởng. Ông Đinh Văn Nút, xã Sơn Thượng chia sẻ: Anh Kia dù tuổi đời còn trẻ nhưng lại biết học hỏi khoa học kỹ thuật nên không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Nhờ sự giúp đỡ của anh Kia, ngoài nuôi gà, gia đình ông còn có đàn dê gần 10 con lớn nhỏ.

Ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sơn Hà cho biết, anh Kia đã có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động Hội và phong trào nông dân ở địa phương; đặc biệt, là vận động bà con tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Anh Kia đã tự xây dựng lò xử lý rác thải tại nhà để đảm bảo vệ sinh môi trường và vận động được 10 hộ trong xã tự xây lò xử lý rác thải.

Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, anh Kia đã được nhân dân thôn Làng Vố bầu chọn là người có uy tín, đại biểu Hội đồng nhân dân xã Sơn Thượng nhiệm kỳ 2021-2026. Được giao nhiệm vụ mới, anh Kia tích cực tuyên truyền cho nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hương ước thôn bản.

Đinh Hương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm