An Giang khẩn cấp gia cố các đoạn sạt lở, đảm bảo an toàn cho hơn 3.500 ha đất sản xuất

Đoạn sạt lở bờ Kênh Xáng tại tổ 3, ấp Tân Hậu A1, xã Tân An. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Trước đó, vào lúc 15 giờ, ngày 30/10, địa bàn 2 xã Phú Vĩnh và xã Tân An, thị xã Tân Châu (An Giang) đã xảy ra 5 điểm sạt lở đất bờ kênh gây ảnh hưởng đến đường giao thông nông thôn; ảnh hưởng đến 8 hộ dân và một nhà kho của người dân.

Cụ thể, tại xã Phú Vĩnh, tuyến kênh Đào đoạn thuộc ấp Phú An B, xảy ra 1 điểm sạt lở với chiều dài 16m, rộng 2m và có khả năng sạt lở tiếp. Tuyến kênh Vĩnh An, đoạn thuộc ấp Phú Hưng xảy ra 3 điểm sạt lở chiều dài khoảng 200m, trong đó có một điểm sạt lở chạy dài đoạn dài khoảng 30m, sạt lở 1/2 đường nông thôn, hai điểm còn lại sạt lở tới mép đường nông thôn ấp Phú Hưng.

Tại xã Tân An, bờ kênh Xáng đoạn thuộc tổ 3, ấp Tân Hậu A1, xảy ra sạt lở đất với diện tích là 250m2, sạt lở chạy dài khoảng 50m, ăn sâu vào đất liền khoảng 5m. Nguyên nhân ban đầu được xã định do tác động của dòng chảy, mái sông - kênh thẳng đứng, nền đất yếu.

Điểm sạt lở dọc theo tuyến Kênh Vĩnh An, đoạn thuộc ấp Phú Hưng, xã Phú Vĩnh. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Theo ông Lương Huy Khanh, các đoạn sạt lở này nằm trong cảnh báo sạt lở của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang. Sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng ảnh hưởng đến đường giao thông nông thôn ấp Phú Hưng, xã Phú Vĩnh, 8 hộ dân và 1 nhà kho của người dân trên tuyến đê kênh Xáng - xã Tân An.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, chính quyền thị xã Tân Châu đã huy động các lực lượng tại chỗ giúp di dời các hộ dân và tài sản nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Đồng thời, địa phương tổ chức gia cố đoạn sạt lở bờ kênh Đào đoạn ấp Phú An B, xã Phú Hưng; kéo dây, lắp đặt biển báo tạm; cắt cử lực lượng túc trực, tiếp tục theo dõi để cảnh báo kịp thời cho người dân biết tình hình diễn biến sạt lở.
Công Mạo


Đề xuất