Thứ 5, 13/12/2018, 2:52 GMT+7
Xuân về với các chiến sỹ biên phòng cắm bản ở Quang Chiểu
18:31, 14/02/2018
Khi những cành đào bung nụ khoe sắc cùng đất trời cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân mới lại về. Đó cũng là thời điểm các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Quang Chiểu (xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) lại tăng cường về cắm bản để cùng vui đón Tết với đồng bào, nắm bắt tình hình, góp phần giữ vững bình yên nơi biên cương, để mọi nhà, mọi người vui xuân đón Tết.
Bộ đội biên phòng cắm bản chia kẹo cho trẻ em người Mông ở bản Pù Đứa xã Quang Chiểu trong dịp năm mới. Ảnh: Duy Hưng - TTXVN

Tết ấm tình quân dân

Đồn biên phòng Quang Chiểu là đồn xa nhất, quản lý đường biên dài nhất của tỉnh Thanh Hóa với 44,9 km. Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Đồn trưởng đồn Biên phòng Quang Chiểu cho biết: Cán bộ, chiến sỹ đồn luôn quán triệt tinh thần vui xuân đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ. Ngay từ 23 Tết, Đồn biên phòng Quang Chiểu đã làm lễ đón tết sớm cho toàn đơn vị và phân công lịch trực để vẫn đảm bảo 70% quân số trong dịp trước, trong và sau tết Mậu Tuất 2018. Đặc biệt, Đồn cử cán bộ, chiến sỹ xuống bản cùng vui xuân, đón Tết với đồng bào, góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết quân dân, nắm bắt địa bàn để không xảy ra sự việc đột xuất, bất ngờ.

Cũng trong dịp Tết, cán bộ, chiến sỹ đồn phân công nhau đến thăm, tặng quà các gia đình già làng, trưởng bản, người có uy tín, người tham gia trông coi đường biên, cột mốc, gia đình chính sách, khó khăn. Đáp lại tình cảm của bộ đội biên phòng, đồng bào nơi đây cũng đã đến tận đồn Quang Chiểu tặng bộ đội những cành đào tươi rói, gà, lá dong và cùng các cán bộ, chiến sỹ cùng gói bánh chưng. Tiếng cười nói rộn ràng hân hoan lan tỏa khắp bản làng, giúp cán bộ, chiến sỹ vơi đi nỗi nhớ nhà.

 Bộ đội biên phòng tặng áo ấm cho em bé. Ảnh: Duy Hưng-TTXVN

Chúng tôi theo chân các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Quang Chiểu lên bản Pù Đứa của đồng bào Mông. Đây cũng là một trong những bản của người Mông xa xôi nhất tỉnh Thanh Hóa, nằm biệt lập, cách xa trung tâm xã và Đồn biên phòng. Cả bản có 75 hộ với 380 nhân khẩu đều là đồng bào Mông sinh sống. Ngay từ đầu bản đã rực rỡ cờ hoa, đường vào bản cũng đã được các cán bộ chiến sỹ biên phòng, người dân nơi đây quét dọn sạch sẽ. Thượng úy Nguyễn Văn Cường cùng cán bộ cắm bản Pù Đứa chia kẹo cho từng cháu nhỏ trong bản, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng, người có uy tín tham gia bảo vệ đường biên cột mốc. Thượng úy Cường cho biết anh em chiến sỹ biên phòng đón Tết cùng đồng bào cũng phần nào với đi nỗi nhớ nhà, anh em đều coi đồng bào nơi đây như người thân, anh chị em ruột thịt.

Bộ đội biên phòng cùng tham gia giã bánh giầy với đồng bào Mông ở bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu trong dịp Tết. Ảnh: Duy Hưng - TTXVN

Hân hoan niềm vui đón năm mới

Nhà anh Thao Văn Tông, Bí thư Chi bộ bản Pù Đứa cũng là nơi đồng bào tập trung trong những dịp lễ lớn. Dịp này, từ sớm người dân trong bản đã tập trung đông đủ, cùng cán bộ chiến sỹ biên phòng vui Tết đón xuân. Các chàng trai, cô gái Mông xúng xính trong bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ để đón Tết. Tết Mậu Tuất này, bản Pù Đứa lập được một đội văn nghệ để biểu diễn chào đón năm mới. Tại đây, những tiếng khèn gọi bạn tình của đồng bào Mông cất lên trầm ấm, du dương, các chiến sỹ đồn biên phòng cũng cất cao tiếng hát, thổi những điệu khèn cùng dân bản. Bộ đội biên phòng cũng cùng bà con tham gia nhiều trò chơi văn nghệ, thể thao.

Bộ đội biên phòng tham gia múa khèn với bà con dân bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu. Ảnh: Duy Hưng - TTXVN

Nét độc đáo của đồng bào Mông là cứ mỗi độ tết đến xuân về, bà con dân bản lại khiêng những chiếc cối gỗ thi nhau cùng làm bánh dày. Giữa sân nhà anh Thao Văn Tông, một chiếc cối lớn đã sẵn sàng để bà con dân bản và bộ đội biên phòng cùng làm bánh dày. Tiếng khèn vang vọng hắp núi rừng miền tây Thanh Hóa, Tết cắm bản của các chiến sỹ biên phòng và đồng bào nơi đây càng khơi dậy tình cảm khăng khít quân dân, góp phần giữ vững bình yên nơi biên cương, phên dậu của tổ quốc.

Bộ đội biên phòng tham gia ném còn với bà con dân bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu. Ảnh: Duy Hưng - TTXVN

Già làng Thao Văn Nhia của bản Pù Đứa nay đã bước sang tuổi thất thập nhưng vẫn còn rất tráng kiện, nhanh nhẹn. Già Nhia cho biết: Năm nào bộ đội biên phòng cũng về ăn Tết với dân bản; tổ chức văn nghệ, thể thao, giao lưu cùng dân bản nên vui lắm. Trẻ con trong bản đều được chia kẹo, các gia đình nghèo, gia đình chính sách được tặng quà để mọi người đều được đón cái Tết vui vẻ, đầm ấm. Mùa xuân này bản Pù Đứa đã có nhiều đổi mới, bà con không còn thiếu đói như những năm trước.

Còn tại bản Lách (xã Mường Chanh, huyện Mường Lát) đồng bào dân tộc Khơ Mú cũng đang rộn ràng cùng các chiến sỹ Đồn biên phòng Quang Chiểu đón Tết trong niềm vui hân hoan. Đại úy Nguyễn Văn Thảo, cán bộ cắm bản Lách vừa chia kẹo cho các em nhỏ vừa giới thiệu: Cả bản Lách có 53 hộ với 249 khẩu, đồng bào Khơ Mú nơi đây có các phong tục tập quán và đón Tết cổ truyền có nhiều nét giống đồng bào dân tộc Thái...

Hòa chung trong niềm vui chào đón xuân mới, đồng bào nơi đây và các cán bộ chiến sỹ biên phòng cùng uống chung chum rượu cần, cùng chơi ném còn, giao lưu bóng chuyền, múa hát cùng... Những cô gái với điệu múa uyển chuyển mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào để tạ ơn một năm đã qua với mùa màng tươi tốt, nhà nhà no đủ và chào đón một năm mới mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn. Những đôi trai gái cũng trao cho nhau những ánh mắt nụ cười hứa hẹn nên duyên vợ chồng trong năm  mới.           
             Trịnh Duy Hưng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: