Thứ 3, 16/10/2018, 21:59 GMT+7
Vốn vay ưu đãI của Chính phủ đến với đồng bào vùng cao Dế Xu Phình
18:01, 11/09/2016
Dế Xu Phình là xã vùng cao của huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái). Đây là địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào dân tộc tộc thiểu số, sinh sống không tập trung, làng, bản cách nhau tới hàng chục km, trình độ dân trí không đồng đều. Do sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi còn manh mún, nhỏ lẻ nên đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Để từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, những năm qua Ngân hàng Chính sách Xã hôi (NHCSXH) huyện Mù Cang Chải đã cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay gần 10 tỷ đồng với nhiều chương trình cho vay khác nhau, giúp bà con từng bước thoát nghèo bền vững.

Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Dế Xu Phình A đang tiến hành họp bình xét hộ nghèo vay vốn.


Những thắc mắc của bà con ở xã Dế Xu Phình về vay vốn chính sách đã được cán bộ NHCSXH huyện Mù Cang Chải giải đáp cặn kẽ, tỉ mỉ.


Đồng vốn ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH chuyển trực tiếp đến tận tay bà con vùng cao Dế Xu Phình.


Được vay 20 triệu đồng vốn, gia đình chị Lý Thị Xu, người dân tộc Mông ở bản Dế Xu Phình A, xã Dế Xu Phình đã đầu tư mua máy xay xát phục vụ bà con trong bản.


Gia đình chị Vàng Thị Mào vay 30 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn đầu tư chăn nuôi bò hiệu quả.


Chị Giàng Thị Chu vay 20 triệu đồng về sửa sang chuồng trại kiên cố, nuôi bò vỗ béo, cho thu nhập cao.


Nhờ có đồng vốn vay ưu đãi của NHCSXH, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Dế Xu Phình đã ổn định, bản làng ngày một phát triển.

Góp phần giúp bà con thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu không thể không nhắc tới sự  tận tình, đầy tinh thần trách nhiệm của các cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hôi huyện Mù Cang Chải- những người không quản gian truân, vất vả để mang niềm vui đến với người nghèo.


Những chuyến đi giao dịch tại xã, nhiều lúc gặp thời tiết không thuận lợi, những khúc cua tay áo, những ghềnh đá cheo leo,... nhưng vẫn không ngăn được bước chân cán bộ NHCSXH “mang tiền Chính phủ, cho bản làng vay đủ”.Những buổi trực tiếp đi cơ sở như thế này đã trở nên quá quen thuộc với cán bộ NHCSXH vùng cao. Đôi khi họ phải kiêm luôn là thợ sửa xe không kém phần lành nghề
 

Gặp lúc đường trơn, trượt lốp xe phải dùng đến dây xích quấn vào để tăng độ bám.


Nhưng bù lại, các cán bộ NHCSXH cũng luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng bào.

 

Bài và ảnh: Ngọc Đông
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: