Thứ 4, 24/10/2018, 4:22 GMT+7
Thêm nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng Thanh Hóa
16:34, 11/09/2017
Thực hiện Kế hoạch xây dựng các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm trên địa bàn đến năm 2018, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng được 11 mô hình chuỗi thực phẩm được cấp chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mới đây, chuỗi cửa hàng thực phẩm mang thương hiệu “Bò Úc Minh Giang” của Công ty TNHH Anh Minh Giang, xã Lộc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã ra đời. Điều này góp thêm một địa chỉ đáng tin cậy để người tiêu dùng Thanh Hóa có cơ hội được lựa chọn nhiều sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.
Trang trại chăn nuôi bò của  của Công ty TNHH Anh Minh Giang. Ảnh: thanhhoa.gov.vn

Trang trại chăn nuôi bò thịt được nhập khẩu từ Australia rộng gần 6ha, với hệ thống chuồng trại được đầu tư hiện đại, tuân thủ theo một quy trình chăm sóc khép kín, đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm của Chính phủ Australia chính là nơi cung cấp nguồn thịt bò Australia đạt tiêu chuẩn chất lượng đến tay người tiêu dùng. Hơn 2.000 con bò đang được chăn nuôi tập trung tại đây đều được nhập khẩu trực tiếp từ Australia. Mỗi con đều được gắn chíp theo dõi và có mã số riêng để kiểm soát cân nặng, sức khỏe ngay từ khi nhập đến khi xuất chuồng, đảm bảo truy suất được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. 

Để đàn bò nhập khẩu có thể thích ứng được với điều kiện khí hậu Việt Nam, tránh được các bệnh thông thường và ngay sau khi chuyển về trang trại, bò đều được tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ. Ngoài ra, hệ thống chuồng trại nuôi nhốt tập trung được đầu tư hiện đại đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ với thiết kế theo kiểu mái che nửa chuồng, một nửa để trống cho bò tắm nắng. Hai bên khu chuồng có hệ thống mương xử lý nước thải, hằng ngày lượng phân bò được đẩy về khu sản xuất biogas. Nhờ đó, chuồng lúc nào cũng sạch sẽ, ít mùi hôi, phòng tránh được dịch bệnh... 

Ông Nguyễn Hoài Nghiêm, người trực tiếp đảm nhiệm công việc chăm sóc đàn bò cho biết, xác định yếu tố quyết định chất lượng của thịt bò chính là nguồn thức ăn hàng ngày nên ngoài thức ăn tinh nhập khẩu, để có nguồn thức ăn thô xanh an toàn cho bò, công ty đã đầu tư vùng nguyên liệu ngô hơn 2.000 ha tại các huyện miền núi, phối hợp với Viện ngô Trung ương tập huấn cho nông dân tuân thủ quy trình sản xuất ngô làm thức ăn cho bò không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Toàn bộ quy trình trồng trọt đều được cán bộ công ty giám sát chặt chẽ, để tạo nguồn thức ăn xanh đảm bảoan toàn để làm thức ăn cho bò… 

Thức ăn chính của đàn bò có hai loại, thức ăn xanh và ngô ủ chua. Để cung cấp nguồn thức ăn xanh cho đàn bò, công ty hợp đồng với nông dân, khi bắp đến thời kỳ ngậm sữa thì thu hoạch về. Sau khi phơi ngoài trời 2 giờ để diệt khuẩn, toàn bộ bắp được đưa vào máy nghiền nhỏ, sau đó trộn mới men vi sinh để cho bò ăn trực tiếp. Ngoài thức ăn xanh, ngô đến thời kỳ “vàng mo chín hạt” được thu hoạch về cho vào máy băm nhỏ trộn với các loại cám, rỉ mật, hèm bia, chất khoáng được ủ đúng 20 ngày sau đó cho bò ăn. Ngô ủ chua còn có thể bảo quản từ 6 - 8 tháng để dự phòng thức ăn cho đàn bò trong thời kỳ giáp hạt… Sau thời gian được nuôi vỗ, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng thịt, bò sẽ được xuất bán ra thị trường. 

Ông Lê Văn Giang, Phó Giám đốc Công ty TNHH Anh Minh Giang cho hay, để sản phẩm thịt bò Australia đến tay người tiêu dùng Thanh Hóa, Công ty đã mở chuỗi cửa hàng kinh doanh, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và một số địa phương lân cận. Mặc dù mới hoạt động, nhưng chuỗi cửa hàng thịt bò sạch mang thương hiệu “Bò Úc Minh Giang” đã dần khẳng định được vị thế trong lòng người tiêu dùng. Với mức giá giao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg tùy từng loại, “Bò Úc Minh Giang” được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Bởi, ngoài sự mềm và ngọt, bò Australia còn được tiếng là hàm lượng cholesteron (chất béo) trong thịt thấp, thịt bò hoàn toàn không chứa hoocmon hay chất cấm trong chăn nuôi, bởi điều kiện chăn nuôi bò đảm bảo nghiêm ngặt về kỹ thuật. Sắp tới, công ty sẽ mở thêm nhiều chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm để phục vụ nhiều hơn nữa nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. 

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2020, đảm bảo có 50% trở lên thực  phẩm được cung cấp qua các chuỗi liên kết, được kiểm tra giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiêp đầu tư phát triển các chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn. 

Nhiều địa phương cũng có chính sách riêng về tích tụ đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân tham gia phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được kiểm soát và chứng nhận chất lượng từ sản xuất đến tiêu thụ. Bởi thực tế hiện nay nhu cầu của người dân ngày càng cao, nhưng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn  tại Thanh Hóa vẫn chưa đáp ứng đủ…/. 
Khiếu Tư-Hoa Mai  
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: