Yên Bái quan tâm hỗ trợ thí sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện hộ nghèo, mồ côi, khuyết tật

Trong hai ngày 7 và 8/7, cùng với cả nước, trên 8.000 thí sinh của tỉnh Yên Bái sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Đến thời điểm này, cùng với việc chuẩn bị kiến thức và tâm lý cho các thí sinh, các đơn vị, trường Trung học Phổ thông, các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực để Kỳ thi diễn ra an toàn và thành công.

Yen Bai quan tam ho tro thi sinh la nguoi dan toc thieu so, hoc sinh thuoc dien ho ngheo, mo coi, khuyet tat hinh anh 1Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 kiểm tra tại các điểm thi trên địa bàn huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái). Ảnh: yenbai.gov.vn

Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết, cùng với tập huấn cho cán bộ làm công tác thi, các điểm thi đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm an ninh, an toàn tại nơi bảo quản đề thi, bài thi... Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh, trật tự; đảm bảo phòng, chống cháy nổ; dự phòng các tình huống bất thường đã có phương án cụ thể. Yên Bái đã sẵn sàng cho Kỳ thi đảm bảo an toàn và nghiêm túc.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi, tỉnh Yên Bái chủ động nhiều giải pháp, đáp ứng những yêu cầu của quy chế và những điểm mới của kỳ thi; rà soát, xây dựng kịch bản tổ chức thi trong điều kiện phòng, chống COVID-19 của Hội đồng thi và tại mỗi điểm thi; phối hợp các ngành bảo đảm an ninh, an toàn; phòng, chống bão lũ, thiên tai và các tình huống bất thường khác. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền những điểm mới để học sinh, phụ huynh và dư luận xã hội nắm bắt, đồng thuận; tuyên truyền về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi của ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Vương Văn Bằng cho biết thêm, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn và xử lý các tình huống bất thường đều được lên kế hoạch chi tiết. Tỉnh huy động 30 cán bộ làm công tác in sao, bảo quản, vận chuyển đề thi, bài thi. Việc bảo đảm an ninh an toàn cho địa điểm sao in đề thi được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái phối hợp với Công an tỉnh thực hiện kiểm tra đảm bảo phương án phòng cháy, chữa cháy; lắp đặt các thiết bị phá sóng trong khu vực in sao đề thi. Các địa phương trong tỉnh cũng chủ động các phương tiện phòng, chống cháy, nổ; có phương tiện dự phòng khi mất điện.

Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Công đoàn ngành Giáo dục phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ các cấp rà soát các trường hợp thí sinh có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời, bảo đảm không có thí sinh bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn. Đến ngày 4/7, hơn 460 thí sinh được nhận hỗ trợ trung bình mỗi em 200 nghìn đồng. Các thí sinh được hỗ trợ là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện hộ nghèo, mồ côi, khuyết tật.

Tỉnh Đoàn Yên Bái chỉ đạo các huyện, thành Đoàn thành lập tại mỗi điểm thi ít nhất 3 đội hình, mỗi đội hình từ 15 - 20 đoàn viên, thanh niên cùng các cơ quan, đơn thị tham gia hỗ trợ thí sinh. Tỉnh Đoàn phối hợp nhóm Kết nối trẻ Yên Bái vận động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm trao tặng 1.000 suất quà, tổng kinh phí hỗ trợ 46 triệu đồng.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, toàn tỉnh Yên Bái tổ chức một Hội đồng thi và 28 điểm thi đặt tại các trường Trung học Phổ thông với 362 phòng thi chính thức (trong đó có 5 phòng thi ghép), 56 phòng thi dự phòng; trên 8 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 6.890 học sinh Trung học phổ thông, gần 1.200 học sinh giáo dục thường xuyên; trên 360 học sinh tự do; chỉ đăng ký thi tốt nghiệp là trên 1.830 em. Số cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi được huy động dự kiến hơn 1.700 người, trong đó có khoảng 1.300 cán bộ lãnh đạo, thư ký, coi thi, giám sát; 350 cán bộ bảo vệ, phục vụ; gần 70 cán bộ thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Yên Bái hướng đến một Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông an toàn, chất lượng, đạt kết quả cao nhất.

Việt Dũng

Tin liên quan

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Công tác tổ chức thi đã sẵn sàng

Ghi nhận từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7-8/7 đã hoàn tất. Các địa phương sẵn sàng để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, vì quyền lợi tốt nhất của thí sinh.


Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Kon Tum hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum thông tin, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 đến nay cơ bản đạt yêu cầu, kế hoạch đề ra. Cùng với đó, ngành chức năng tỉnh Kon Tum còn có kế hoạch hỗ trợ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi lần này.


Rà soát phương án phòng, chống thiên tai phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tuyển sinh Đại học 2022

Ngày 21/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 41/QGPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường về việc rà soát, cập nhật phương án phòng, chống thiên tai phục vụ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tuyển sinh Đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.


Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh Đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh Đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.Đề xuất