Xã Thái Bình - “Điểm sáng” đưa nghị quyết vào cuộc sống

Xã Thái Bình - “Điểm sáng” đưa nghị quyết vào cuộc sống
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước đưa Thái Bình trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.
Nhà văn hóa thôn Hoắc, xã Thái Bình mới được xây dựng. Ảnh: Quang Đán - TTXVN
Nhà văn hóa thôn Hoắc, xã Thái Bình mới được xây dựng. Ảnh: Quang Đán - TTXVN

Được chọn là xã điểm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Tuyên Quang, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, đã có cách làm sáng tạo, đưa nghị quyết vào cuộc sống. Điển hình nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HDND ngày 13/7/2016 của HĐND tỉnh Tuyên Quang (Nghị quyết 03), về kiên cố hóa kênh mương; bê tông hóa đường giao thông nội đồng; xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên, đã giúp bộ mặt nông thôn Thái Bình có nhiều thay đổi.

Thôn Hoắc là thôn điển hình trong thực hiện Nghị quyết 03 ở xã Thái Bình. Ông Trần Hồng Quảng, Trưởng thôn Hoắc cho biết: Sau khi được xã giao kế hoạch thực hiện Nghị quyết 03, thôn đã tiến hành tuyên truyền, vận động sâu rộng đến toàn thể người dân trong thôn, giúp người dân hiểu rõ về Nghị quyết, những lợi ích người dân được hưởng từ Nghị quyết, qua đó tạo được sự đồng thuận của người dân trong thôn. Vì vậy, việc ủng hộ, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa, làm đường bê tông, lắp đặt kênh mương được người dân trong thôn hưởng ứng nhiệt tình, đặc biệt là đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn.

Ông Quảng chia sẻ thêm: Nhà văn hóa cũ của thôn trước đây nằm xa vị trí trung tâm, được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp không đảm bảo cho việc sử dụng. Do đó, khi được tỉnh hỗ trợ cấu kiện đúc sẵn để làm nhà văn hóa, các hộ dân trong thôn đã đóng góp xây dựng nhà văn hóa mới, ở vị trí trung tâm hơn. Chỉ trong một lần thu, 100% số hộ dân trong thôn đã đóng góp đủ số tiền quy định để xây dựng nhà văn hóa. Bên cạnh đó, người dân còn tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà văn hóa. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân nên sau hơn 2 tháng thi công, tháng 11/2018 nhà văn hóa mới của thôn đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của người dân trong thôn.

Nhà văn hóa thôn Hoắc, xã Thái Bình mới được xây dựng. Ảnh: Quang Đán - TTXVN
Nhà văn hóa thôn Hoắc, xã Thái Bình mới được xây dựng. Ảnh: Quang Đán - TTXVN

Là hộ dân tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà văn hóa, anh Nguyễn Văn Thắng, thôn Hoắc, xã Thái Bình, cho biết: Vì diện tích đất của thôn chưa đủ điều kiện xây dựng nhà văn hóa theo chuẩn nông thôn mới. Do đó, nhằm đảm bảo lợi ích chung, gia đình anh quyết định hiến 45m2 đất vườn để xây dựng nhà văn hóa gắn với sân thể thao. Có nhà văn hóa mới gắn với sân thể thao khang trang nên người dân trong thôn ai cũng vui mừng. Mọi người cùng nhau thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong thôn cũng phát triển mạnh…

Chia sẻ thêm về kết quả thực hiện Nghị quyết 03 của thôn, ông Quảng cho biết: Được sự hỗ trợ của tỉnh nên bên cạnh việc xây dựng nhà văn hóa, thôn còn vận động người dân đóng góp làm trên 2km đường bê tông nội đồng, nội thôn, hoàn thiện lắp đặt 900m mương parabol, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, phát triển sản xuất… của người dân trong thôn. Thôn Hoắc có 83 hộ dân, hiện chỉ còn 1 hộ nghèo, thu nhập bình quân của người dân đạt 3 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết, để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 03/2016 của HĐND tỉnh, xã đã tiến hành lập kế hoạch thực hiện Nghị quyết và giao đến tất cả các thôn trên địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức hội, đoàn thể trong xã; thông qua các cán bộ thôn, đảng viên, người uy tín thôn bản tiến hành tuyên truyền về Nghị quyết đến nhân dân trong xã, từng bước giúp người dân hiểu về Nghị quyết, tranh thủ cơ hội được hỗ trợ để xây dựng các công trình mang lại lợi ích cho cộng đồng, vì sự phát triển chung của xã.

Tuyến mương thôn Hoắc, xã Thái Bình mới được xây dựng đã đảm bảo nước tưới cho diện tích nông nghiệp của thôn. Ảnh: Quang Đán - TTXVN
Tuyến mương thôn Hoắc, xã Thái Bình mới được xây dựng đã đảm bảo nước tưới cho diện tích nông nghiệp của thôn. Ảnh: Quang Đán - TTXVN

Được triển khai sâu rộng và tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân nên những công trình từ Nghị quyết 03 đã được xây dựng và sử dụng có hiệu quả ở xã Thái Bình. Đến nay, xã Thái Bình đã bê tông hóa trên 23km đường trục thôn xóm, đường nội đồng, đường ngõ xóm; hoàn thành lắp đặt 2,7km mương. Riêng năm 2018, xã đã hoàn thành xây dựng 10 nhà văn hóa thôn, bản gắn với sân thể thao, góp phần giúp xã thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới…

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong việc đưa nghị quyết vào cuộc sống, ông Dũng cho biết thêm: Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân là rất quan trọng trong việc đưa nghị quyết vào cuộc sống. Với phương châm “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, người dân đóng vai trò rất lớn trong việc thực hiện nghị quyết. Bên cạnh đó, phải nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên; có kế hoạch rõ ràng, cụ thể trong việc phân bổ nguồn hỗ trợ cho các thôn, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để có phương án triển khai phù hợp, việc nào dễ làm trước, việc khó làm sau. Đồng thời, xã thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người dân… khi đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân thì nghị quyết sẽ được thực hiện hiệu quả.

Đường bê tông thôn Tân Quang, xã Thái Bình (Yên Sơn, Tuyên Quang). Ảnh: Quang Đán - TTXVN
Đường bê tông thôn Tân Quang, xã Thái Bình (Yên Sơn, Tuyên Quang). Ảnh: Quang Đán - TTXVN

Thời gian tới, xã Thái Bình sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 03 để xây dựng mới một nhà văn hóa thôn, bê tông hóa trên 5 km đường liên thôn, nội thôn, nội đồng; làm thêm gần 800 m mương. Song song với đó, xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 10/2014/HĐND tỉnh Tuyên Quang về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại; Nghị quyết 12/2014/HĐND của tỉnh Tuyên Quang về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi; vận động người dân phát triển mô hình chăn nuôi lợn, gà, nhân rộng đàn ong mật, phát triển mô hình trồng rau trong nhà lưới; khuyến khích người dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững. Đồng thời, xã phát huy nội, ngoại lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến tháng 9/23019 hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; đến năm 2020  sẽ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Vũ Quang Đán
TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Diện mạo mới nơi vùng cao Nậm Pì

Diện mạo mới nơi vùng cao Nậm Pì

Từng là một xã khó khăn nhất của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), ngày nay, Nậm Pì đã có nhiều khởi sắc. Đồng bào các dân tộc đã có cuộc sống ổn định hơn, biết làm kinh tế; nhiều hủ tục lạc hậu đang dần bị loại bỏ.

Xuất hiện thêm hố sụt gần "hố tử thần" tại Bắc Kạn

Xuất hiện thêm hố sụt gần "hố tử thần" tại Bắc Kạn

Trưa 11/4, Bí thư Chi bộ thôn Hiệp Lực (xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) Lý Đức Hoàng cho biết, cách hố sụt lớn tại Km80+050 Quốc lộ 3B khoảng 50m vừa xuất hiện thêm một hố sụt nữa. Hố sụt này ở ruộng, có hình tròn, đường kính khoảng 2m, sâu 6m.

Đồng bào Khmer góp phần đưa Kiên Giang ngày càng phát triển

Đồng bào Khmer góp phần đưa Kiên Giang ngày càng phát triển

Kiên Giang là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm 13% với hơn 56.000 hộ, khoảng 237.000 nhân khẩu. Đồng bào Khmer đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, góp phần đưa Kiên Giang ngày càng phát triển.

Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường từ 12/4

Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường từ 12/4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều hình thái thời tiết xuất hiện trong những ngày tới tại các khu vực. Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do ảnh hưởng không khí lạnh sẽ gây lạnh, rét kèm theo mưa dông ở khu vực này. Trong khi đó, khu vực miền Đông Nam Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong những ngày tới.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 11/4/2025: Không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ

Bản tin Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi ngày 11/4 dự báo: Trên đất liền, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ kể từ ngày 12/4.

Cà Mau phát huy tinh thần “có gì góp nấy” trong đảng viên

Cà Mau phát huy tinh thần “có gì góp nấy” trong đảng viên

Để đạt mục tiêu đến cuối tháng 6/2025 hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn tỉnh, chiều 10/4, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình tại địa bàn huyện Phú Tân.

Cầu nối quan trọng của báo chí tiếng Khmer

Cầu nối quan trọng của báo chí tiếng Khmer

Chiều 10/4, Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu làm trưởng đoàn đã thăm và chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến viên chức Phòng báo Khmer, Báo Cần Thơ.

Bình Phước thực hiện yêu cầu “3 không” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Phước thực hiện yêu cầu “3 không” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Bình Phước đang phấn đấu đến ngày 30/6/2025 hoàn thành xây dựng, sửa chữa 797 căn nhà cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và hộ nghèo, cận nghèo. Do đó, các địa phương ưu tiên hỗ trợ sớm cho những hộ có đủ điều kiện, không vướng các thủ tục về pháp lý, nhất là vấn đề đất đai để triển khai xây dựng nhà theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”. Trước mắt, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh sẽ phân bổ kinh phí hỗ trợ các hộ có đất xây nhà.

Ứng phó hạn mặn, hạn chế ảnh hưởng đời sống người dân

Ứng phó hạn mặn, hạn chế ảnh hưởng đời sống người dân

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu, trong đó xâm nhập mặn là một trong rất nhiều hậu quả do biến đổi khí hậu gây nên. Tại nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tình hình xâm nhập mặn đã và đang diễn biến khó lường, đòi hỏi cần phải tiếp tục có những giải pháp ứng phó hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân tại các địa phương khu vực nêu trên.

Gia Lai xây mới, sửa chữa hơn 5.000 căn nhà

Gia Lai xây mới, sửa chữa hơn 5.000 căn nhà

Tính đến ngày 6/4, toàn tỉnh Gia Lai đã khởi công xây mới, sửa chữa 5.043 căn nhà, đạt 59,43% so với tổng số 8.485 căn theo kế hoạch; trong đó, 1.556 căn đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

EVNCPC hỗ trợ xây nhà ở cho hộ dân khó khăn ở miền Trung – Tây Nguyên

EVNCPC hỗ trợ xây nhà ở cho hộ dân khó khăn ở miền Trung – Tây Nguyên

Từ năm 2020-2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã trích gần 116 tỷ đồng từ nguồn quỹ phúc lợi và sự đóng góp của cán bộ công nhân viên cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội; trong đó đã xây dựng và trao tặng 291 căn nhà tình nghĩa cho nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên có nơi ở an toàn, ổn định cuộc sống.

Thời tiết ngày 10/4/2025: Nắng nóng tiếp tục tại khu vực miền Đông Nam Bộ

Thời tiết ngày 10/4/2025: Nắng nóng tiếp tục tại khu vực miền Đông Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 10/4, ở khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C. Cùng đó, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Vĩnh Long gắn kết nghĩa tình quân - dân nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Vĩnh Long gắn kết nghĩa tình quân - dân nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Tối 9/4, tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Chương trình Tết Quân - Dân và Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer năm 2025. Chương trình diễn ra từ ngày 9 - 11/4 tại xã Đông Thành, thị xã Bình Minh gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với sự tham gia của khoảng 450 đại biểu đến từ 37 đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Ấm lòng hành động đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Ấm lòng hành động đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Chiều 9/4, Tổ công tác số 10 (Đội 4, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Hà Giang) đã tiến hành trao trả tài sản bị rơi cho một nữ du khách mang quốc tịch Latvia (Lít-va) trong chuyến du lịch khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn.

Khởi công Nhà tránh trú tại Cao Bằng

Khởi công Nhà tránh trú tại Cao Bằng

Ngày 9/4, tại bản Chồi, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà tránh trú cộng đồng – công trình thể hiện sự nỗ lực ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực dễ bị tổn thương.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 9/4/2025: Khu vực miền Đông Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 9/4, tại Nam Bộ nền nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, độ cao nhất 33-36 độ C, có mây, ngày nắng. Riêng khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông cảnh báo có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đưa vào sử dụng bếp ăn cho học sinh vùng núi Hà Giang

Đưa vào sử dụng bếp ăn cho học sinh vùng núi Hà Giang

Chiều 8/4, tại xã Quảng Ngần, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng hội Nhất Quán Đạo Việt Nam khánh thành và đưa vào sử dụng công trình bếp ăn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Quảng Ngần (huyện Vị Xuyên, Hà Giang).