Chủ nhật, 25/08/2019, 6:1 GMT+7
Tái hiện Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào S'tiêng
18:19, 21/04/2019
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc S'tiêng đến từng tỉnh Bình Phước đã tổ chức tái hiện Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc mình.

 

 
 Bà con đồng bào S'tiêng chuẩn bị các công đoạn làm ra hạt gạo để chuẩn bị cho lễ hội. Ảnh: H. Hải 

Là cư dân nông nghiệp, trong quan niệm nhân sinh quan và vũ trụ quan từ ngàn đời của mình, người S'tiêng cho rằng mọi vật đều có linh hồn, người S'tiêng coi cây lúa là 1 vị thần. Sau khi thu hoạch xong vụ lúa, ruộng đồng được thu dọn gọn gàng, đồng bào S’tiêng quây quần, tụ hội làm lễ tạ ơn các thần linh, đất trời.

Chủ lễ (già làng) cùng dân làng bày lễ vật cúng thần linh và ông bà, tổ tiên.
Ảnh: H. Hải 

Người S'tiêng tổ chức lễ hội để mời các vị thần, tổ tiên, ông bà về chứng giám tấm lòng thành kính của cộng đồng bon sóc. Đồng thời mong muốn các vị thần và ông bà, tổ tiên phù hộ cho con cháu vụ mùa năm tới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà no đủ, lúa chất đầy kho, gà heo đầy vườn, bí bầu đầy rẫy.

Chủ lễ (già làng) đọc lời khấn mời thần linh và ông bà, tổ tiên về hưởng thụ lễ vật. Ảnh: H.Hải 

Lễ cúng lúa mới của đồng bào S'tiêng được tổ chức mỗi năm 1 lần. Lễ vật để cúng gồm có: Đầu heo, gà, rượu nếp, cơm lam, canh thụt, thịt nướng, rau nhíp xào, cơm nếp, rơm vàng đầu vụ, cây nêu dựng ngoài sân...

Bà con dân làng cùng vui mừng với một mùa màng bội thu và cầu mong vụ mùa tới mưa thuận, gió hòa, nhà nhà no đủ. Ảnh: H. Hải 
 
Khi cây nêu được dựng, các lễ vật được bày biện xong xuôi, chủ lễ (già làng) tiến về phía cây nêu đọc lời khấn thông báo và mời các thần và hồn lúa, tổ tiên, ông bà về đón mừng ăn lễ và cúng cơm mới. 

Khi chủ lễ dứt lời cúng, cồng chiêng vang lên, dân làng nối đuôi nhau theo vòng tròn quanh sân lễ, múa theo nhịp cồng chiêng, già làng lấy tiết gà bôi lên cây nêu và uống rượu cần, đội cồng chiêng chung vui, dân làng cùng nhau ăn cơm lam, uống rượu,tiếng cồng chiêng réo rắt, nam thanh nữ tú hát múa, cuộc vui cứ thế tiếp diễn cho đến khi mệt nhoài.


 

 

 
 Sau phần lễ, bà con cùng nhảy múa, ca hát vui trong ngày hội. Ảnh: H.Hải

Lễ hội là dịp để bà con đồng bào S'tiêng  được nghỉ ngơi sau một vụ mùa làm việc vất vả, đồng thời đây còn là nơi để mọi người trao đổi kinh nghiệm sản xuất, thanh niên, nam nữ gặp gỡ, giao duyên, vui chơi, nhảy múa, ca hát...

            Hoàng Tâm

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: