Chủ nhật, 17/02/2019, 17:40 GMT+7
Festival cồng chiêng Tây Nguyên:
Giữ “lửa” Tây Nguyên qua tiếng cồng chiêng của các thành viên nhí
09:15, 03/10/2018
Những ngày này, các dân tộc trên khắp dải đất Tây Nguyên đang rộn ràng chuẩn bị cho Festival cồng chiêng Tây Nguyên tổ chức tại Gia Lai vào đầu tháng 11/2018. Là đội cồng chiêng nhí được chọn trình diễn tại Festival, các em nhỏ làng T’Nùng 1, xã Ya Ma, huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai đang tích cực tập luyện.
Đội cồng chiêng nhí làng T'Nùng 1, xã Ya Ma, huyện Kong Chro (Gia Lai) tập luyện chuẩn bị cho Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Ông Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh Gia Lai có rất ít đội cồng chiêng nhí được tập luyện thường xuyên. Hàng năm, ngành văn hóa tỉnh Gia Lai thường xuyên tổ chức các cuộc thi, lễ hội từ làng đến tỉnh để lựa chọn các nhân tố tích cực tham gia Festival cồng chiêng Tây Nguyên. Qua quá trình lựa chọn, đội cồng chiêng nhí làng T’Nùng 1 đã thể hiện được tâm huyết, đam mê với văn hóa dân tộc mình.
 
Đội cồng chiêng nhí làng T'Nùng 1, xã Ya Ma, huyện Kong Chro (Gia Lai) tập luyện chuẩn bị cho Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Đội cồng chiêng nhí làng T’Nùng 1 có 60 thành viên từ 7-11 tuổi, đều là người dân tộc Bahnar. Sau giờ học, các em tập trung về nhà rông để được các nghệ nhân lớn tuổi trong làng dạy đánh cồng chiêng. Em Đinh Lich (11 tuổi) chia sẻ: Em rất mừng khi sắp được cùng các bạn trình diễn cồng chiêng tại Festival cồng chiêng Tây Nguyên. Đây là kết quả tập luyện của chúng em trong hơn 2 năm qua. Chúng em sẽ mang tiếng cồng chiêng, điệu múa xoang của dân tộc Bahnar đến với mọi người để góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Còn em Đinh Thị Lanh (7 tuổi) được mẹ dạy cho biết múa xoang từ năm 5 tuổi. Đây là lần đầu tiên em được tham dự cuộc trình diễn lớn như Festival cồng chiêng Tây Nguyên, em rất vui và mong chờ ngày được trình diễn.
 
Đội cồng chiêng nhí làng T'Nùng 1, xã Ya Ma (Kong Chro, Gia Lai).
Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN


Với truyền thống ngàn đời, trong làng người dân tộc Bahnar từ trẻ đến già, nam đều biết đánh cồng chiêng, nữ thuần thục các điệu múa xoang. Trong ký ức, tiềm thức mỗi đứa trẻ trong làng đều in đậm hình ảnh cha vác chiếc cồng, ngân tiếng chiêng tham gia lễ hội, mẹ uyển chuyển điệu xoang trong ánh lửa bập bùng trước mái nhà rông. Lớn lên cùng những nét văn hóa ấy, thế hệ trẻ dân tộc Bahnar vẫn giữ được “lửa” Tây Nguyên trong mỗi con người.

Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc đó, các thế hệ già làng luôn ý thức được việc truyền dạy, bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng trong đời sống của mỗi người Bahnar. Tại xã Ya Ma, huyện Kong Chro, hằng năm các già làng thường đứng ra tổ chức những buổi giao lưu cồng chiêng giữa các làng, tổ chức các lễ hội để có cơ hội lựa chọn ra những thành viên tích cực phát triển văn hóa cồng chiêng. Già Kup - già làng làng T’Nùng 1 tâm sự: Không chỉ truyền dạy đánh cồng chiêng mà các thế hệ đi trước của làng T’Nùng 1 còn thổi được “lửa” vào hồn của những thế hệ sau. Khi có đam mê, nhiệt huyết chắc chắn văn hóa dân tộc sẽ trường tồn. Dân làng T’Nùng 1 rất tự hào vì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Thế hệ trẻ của làng T’Nùng sẽ viết tiếp lịch sử văn hóa người Bahnar ngàn đời bằng điệu xoang, tiếng cồng, tiếng chiêng.
Hồng Điệp

 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: