Không gian đọc Yên - Lan tỏa phong trào đọc sách, tinh thần hiếu học cho trẻ em

Là người đam mê đọc sách từ nhỏ, anh Phạm Văn Trường (dược sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và các cộng sự đã sáng lập ra “Không gian đọc Yên” với hơn 5.000 đầu sách các loại từ sách kỹ năng, tư duy, khoa học đến tiểu thuyết, trinh thám. Gần 3 năm qua, “Không gian đọc Yên” đã góp phần lan tỏa phong trào đọc sách, tinh thần hiếu học cho trẻ em Nga Sơn.

Mùa vàng trên những thửa ruộng bậc thang ở Lai Châu

Cứ mỗi dịp cuối tháng 9 và đầu tháng 10 dương lịch hàng năm, các thửa ruộng bậc thang tại các địa phương của tỉnh Lai Châu lại như khoác lên mình màu vàng óng của lúa chín đẹp như tranh vẽ, hút hồn bất kỳ ai khi lạc bước đến nơi này.


Hà Nội: Vai trò quan trọng của nghệ nhân đối với di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 27/9, tại tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, các cơ quan quản lý văn hóa, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và đông đảo nghệ nhân đều khẳng định, vai trò quan trọng của nghệ nhân trong lĩnh vực này. Nghệ nhân Dân gian là những người nắm giữ kiến thức, bí quyết thực hành các loại hình di sản văn hóa phi vật thể, chủ thể của di sản văn hóa phi vật thể. Bởi vậy, việc gìn giữ, truyền dạy, sáng tạo và phát huy giá trị di sản phụ thuộc rất lớn vào họ.


Gìn giữ, phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể Lễ hội đền Đông Cuông

Đền Đông Cuông thuộc địa phận thôn Bến Đền (xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) là điểm đến hấp dẫn của đông đảo nhân dân và du khách thập phương trong hành trình du lịch văn hóa tâm linh. Với những nét độc đáo, đặc sắc riêng, ngày 16/1/2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định đưa Lễ hội đền Đông Cuông vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.


Phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Xứ Lạng

Ngày 26/9, tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ và Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Lễ hội Háng Pỉnh năm 2023. Lễ hội nhằm tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, thể hiện sự đoàn kết, là nét đẹp văn hóa độc đáo, nếp sinh hoạt mang tính cộng đồng, qua đó góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Xứ Lạng.


Hội trại Trung Thu trăng sáng vùng biên ở Long An

Ngày 26/9, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội trại Trung Thu trăng sáng vùng biên tại huyện Đức Huệ. Đây là Ngày hội Trăng rằm dành cho 110 trẻ em vùng biên giới của tỉnh có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.


Trưng bày ảnh “Mãi sắt son nghĩa tình Việt Nam - Cuba”

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (1973 - 2023), chiều 26/9, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Hãng Thông tấn Prensa Latina Cuba và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức trưng bày ảnh mang tên “Mãi sắt son nghĩa tình Việt Nam - Cuba” tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Quảng Trị.


“Hồn” dân tộc trong Tết Trung Thu (Bài cuối)

Mỗi mùa Tết Trung Thu, trẻ em không chỉ háo hức với bánh nướng, bánh dẻo, với phá cỗ trông trăng mà còn háo hức chờ đợi những món đồ chơi Trung Thu đẹp mắt, ý nghĩa được ông, bà cha mẹ mua tặng.


“Hồn” dân tộc trong Tết Trung thu (Bài 1)

Tết Trung Thu - mùa Tết đoàn viên đang đến rất gần. Với trẻ nhỏ, các em thường mong đến Tết Trung Thu để được rước đèn, phá cỗ đêm trăng, được cha mẹ mua cho đồ chơi mới. Người lớn cũng mong đến ngày Tết Trung Thu để cùng gia đình, người thân quây quần, sum họp bên mâm cỗ đêm rằm.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ hội Thành Tuyên 2023

Tối 23/9, tại thành phố Tuyên Quang, diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" do tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều địa phương trong, ngoài nước tổ chức. Chương trình thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng vạn người dân tỉnh Tuyên Quang và du khách cả nước đến với thành phố Tuyên Quang.


Lễ hội Tôn vinh cây chè Tổ Suối Giàng

Trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội trà Shan Tuyết “ Tinh hoa giữa ngàn mây” lần thứ nhất năm 2023 huyện Văn Chấn (Yên Bái), sáng 23/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã tổ chức Lễ hội tôn vinh cây chè Tổ.


Đặc sắc Liên hoan các làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc

Ngày 23/9, Ban Tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 14 và Lễ hội Thành Tuyên tổ chức Liên hoan các làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc năm 2023. Liên hoan có sự tham gia của đoàn diễn viên đến từ Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của các tỉnh Hà Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn và Tuyên Quang.


Khai mạc lễ hội trà Shan Tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây” lần thứ nhất năm 2023

Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã tổ chức khai mạc Lễ hội trà Shan Tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây” lần thứ nhất năm 2023 tại tại sân vận động trung tâm huyện để mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm Trà Shan tuyết Văn Chấn đến với bạn bè trong và ngoài nước.