Vải chín sớm ở Đắk Lắk có giá bán cao

Vải chín sớm ở Đắk Lắk có giá bán cao
Người dân xã Ea Kuăng (huyện Krông Pắc) thu hoạch vải thiều. Ảnh baodaklak.vn:
Người dân xã Ea Kuăng (huyện Krông Pắc) thu hoạch vải thiều.
Ảnh baodaklak.vn:

Gia đình anh Nguyễn Trọng Hải, tổ dân phố 17, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk trồng 1.200 cây vải các giống (u hồng, bình khê) trên diện tích 3,5 ha. Theo anh Hải, năm nay thời tiết thuận lợi nên vụ vải này gia đình thu được hơn 40 tấn, toàn bộ số vải được thương lái tại Tp. Hồ Chí Minh thu mua tại vườn với giá từ 35.000 đến 50.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình thu về hơn 1 tỷ đồng.

Cũng như gia đình anh Hải, gia đình bà Vũ Thị Tập, thôn 9, xã Ea Sar, huyện Ea Kar cũng đang huy động nhân công thu hoạch vải để xuất bán cho thương lái. Bà Tập cho biết, với 2 ha vải gồm các loại u hồng và u trứng thu hoạch năm đầu tiên được thương lái mua tại vườn với giá 47.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình thu về gần 800 triệu đồng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, những năm gần đây cây vải được người dân các địa phương trong tỉnh lựa trồng trên diện tích đất xấu, đất bạc màu. Vải trồng ở Đắk Lắk có ưu điểm chín sớm, không bị cạnh tranh bởi vải chính vụ Miền Bắc nên tiêu thụ khá thuận lợi, giá bán cao. Cùng với đó, người trồng vải đã chú trọng hơn kỹ thuật chăm sóc, tạo sảm phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 300 ha vải; trong đó, hơn 200 ha đang cho thu hoạch, sản lượng hàng năm đạt 2.100 tấn. Vải được trồng nhiều ở các huyện Ea Kar, Krông Pắk và một số xã thuộc huyện M’Đrắk…
Phạm Cường

Có thể bạn quan tâm