Trưng bày hơn 100 tác phẩm trong Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam năm 2021

Thông tin từ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam - 2021 diễn ra từ ngày 20-27/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Đây là triển lãm chuyên đề nhằm giới thiệu những tìm tòi, sáng tạo của các tác giả trong cả nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật gốm trong đời sống đương đại.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 278 tác phẩm của 120 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập, đã tuyển chọn 107 tác phẩm, bộ tác phẩm của 56 tác giả để trưng bày triển lãm. Trong đó, 6 giải thưởng đồng hạng được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc thuộc hai loại hình gốm nghệ thuật và gốm ứng dụng.

Theo Ban tổ chức, Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam - 2021 là dịp để công chúng yêu nghệ thuật được chiêm ngưỡng sự đa dạng của các chất liệu gốm, sự phong phú trong tạo hình tác phẩm. Theo đó, bên cạnh tác phẩm gốm nghệ thuật của các họa sỹ, nhà điêu khắc với cách tiếp cận chất liệu và hình thức đa dạng, mới mẻ… nhiều tác phẩm gốm ứng dụng của nghệ nhân tài hoa từ các làng nghề gốm cổ truyền cũng tạo những ấn tượng đặc biệt.

Ngoài những tác phẩm gốm trang trí, nhiều tác phẩm gốm giàu ý tưởng nghệ thuật, có nội dung xã hội, triết lí nhân sinh sâu sắc, có cấu trúc điêu khắc rõ rệt... Sự kết hợp các yếu tố tạo hình của hội họa, ngôn ngữ của điêu khắc trong sáng tạo kiểu dáng, sự kế thừa tinh hoa của gốm truyền thống với tìm tòi mới trong màu men, hình khối, trang trí… đã tạo nên những tác phẩm gốm hiện đại mang giá trị thẩm mỹ cao.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, triển lãm lần này diễn ra trong bối cảnh phức tạp và khó khăn do đại dịch COVID-19, tuy chưa thể tập hợp, giới thiệu được đầy đủ thành quả sáng tạo của các nghệ sỹ, nghệ nhân gốm trên cả nước, nhưng các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng đã thể hiện được sắc thái mới, cởi mở, phong phú, có chất lượng tốt, xứng đáng đại diện cho nghệ thuật gốm Việt Nam hiện nay. Đó là thành quả sáng tạo, tâm huyết rất đáng trân trọng của các tác giả trong việc gìn giữ và phát huy tinh hoa nghệ thuật gốm truyền thống, tìm tòi mang hơi thở thời đại.

Phương Lan

Tin liên quan

Triển lãm gốm Óc Eo - nghệ thuật đặc sắc Phù Nam

Ngày 29/9, Triển lãm gốm Óc Eo Nam bộ lần thứ nhất năm 2017 với chủ đề “gốm Óc Eo - nghệ thuật đặc sắc Phù Nam” đã khai mạc tại nhà trưng bày Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Triển lãm nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Óc Eo - Vương quốc Phù Nam cổ đến công chúng trong và ngoài nước.


Triển lãm sản phẩm gốm, dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm

Nằm trong chuỗi các hoạt động Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017, ngày 9/6, tại thành phố Nha Trang, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa phối hợp với Trung tâm di tích Tháp Bà Ponagar tổ chức triển lãm hiện vật và biểu diễn nghề làm gốm, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm.


Đi tìm Hà Nội qua triển lãm tranh - gốm “3 phố”

Chiều 8/10, hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016), nhóm họa sĩ: Phạm Trần Quân, Phương Bình và Lê Thiết Cương đã gửi tới công chúng yêu thích nghệ thuật triển lãm tranh - gốm với chủ đề "3 phố". Triển lãm được tổ chức tại Gallery 39 Lý Quốc Sư (Hà Nội) từ ngày 8 - 15/10/2016...Đề xuất