Chị Trần Thị Lê ở thôn 5, xã Ea Sô, huyện Ea Kar thu hoạch mít bán cho người thu gom nông sản hàng hóa. Ảnh: Phạm Cường |
Năm 2014, gia đình chị Trần Thị Lê ở thôn 5, xã Ea Sô, huyện Ea Kar đã cải tạo 6 ha đất bạc màu để trồng 3.000 gốc mít Thái. Nhằm giữ nước, tạo bóng mát cho vườn mít, chị Lê còn trồng xen nhiều loại cây ăn quả khác như: dừa, xoài, cam, mãng cầu... Đến năm 2018, vườn mít Thái của chị Lê cho quả, sản lượng 50 tấn/ ha. Với giá bán từ 7.000 - 10.000 đồng/kg, gia đình chị Lê thu về hơn 400 triệu đồng. Dự kiến năm nay, gia đình chị Lê thu hoạch 60 tấn mít Thái, thu nhập từ 450 - 500 triệu đồng.
Cán bộ Đoàn kinh tế quốc phòng 737 hướng dẫn đồng bào dân tộc ở xã Ia R'vê, huyện biên giới Ea Súp cách chăm sóc mít Thái. Ảnh: Phạm Cường |
Cũng nhờ mạnh dạn cải tạo 2 ha đất bạc màu để trồng mít Thái, gia đình ông Hồ Văn Thành ở thôn 6, xã Ia R’vê, huyện Ea Súp đã thoát nghèo. Theo ông Thành, cây mít Thái sinh trưởng nhanh, ít bị sâu bệnh, phù hợp với khí hậu khắc nghiệt.
Vườn mít Thái gần 1 năm tuổi trên đất gò, dốc tại thôn 5, xã Ea Sô, huyện Ea Kar. Ảnh: Phạm Cường |
Phạm Cường