Đại diện các ngành khảo sát vườn nho có năng suất 7,5 tấn của hộ ông Nguyễn Khắc Phòng ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Ảnh: nhandan.com.vn |
Vườn nho giống mới NH 01-125 rộng ba sào (3.000m2) của hộ anh Trão Văn Cát ở xã Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, một trong những hộ tiên phong trồng giống nho mới theo mô hình VietGap, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và bao chùm quả nho, chuẩn bị thu hoạch với năng suất ước khoảng hai tấn/sào. Dưới giàn nho đang ken dày những chùm nho to và dài, trọng lượng từ 1,5 đến 1,8kg/chùm; quả nho có hình bầu dục, vỏ dày, có mầu đỏ tươi ở phần cuối của quả và quả nho lớn hơn rất nhiều so với quả nho đỏ quả tròn giống Cardinall và giống nho xanh NH01-48 mà nông dân Ninh Thuận trồng nhiều năm qua. Chủ vườn cho biết, thâm canh theo mô hình VietGap, tiết kiệm khá nhiều công lao động và không sợ rủi ro khi thời tiết bất lợi lúc chuẩn bị thu hoạch. Với năng suất nêu trên và thương lái thu mua tại vườn với giá 100 nghìn đồng/kg (cao hơn gấp ba đến bốn lần so với nho đỏ quả tròn và 1,5 lần so với nho NH 01-48), sau khi trừ các chi phí sản xuất, anh Cát lãi hơn 200 triệu đồng. Theo Thạc sĩ Phạm Văn Phước, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Phát triển công nghệ thuộc Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, giống nho mới NH 01-152 được nghiên cứu lai tạo thành công từ trồng trên gốc ghép của giống nho dại, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các giống nho đỏ Cardinall và giống nho xanh NH01-48 ở chỗ, giai đoạn ra hoa, mặc dù thời tiết nắng nóng gắt, cây nho vẫn đậu được quả; có khả năng chống chịu tốt các đối tượng sâu bệnh; nếu gặp mưa thì khó tụt bông. Giống nho này thích hợp với nhiều chân đất, nhất là đất phù sa ven sông, đất gò đồi. Mỗi năm thu hoạch hai vụ, năng suất bình quân từ 15 đến 18 tấn/ha/vụ (nếu điều kiện canh tác tốt sẽ đạt từ 20 đến 25 tấn/ha/vụ; năng suất tăng hơn 50% so với các giống nho cũ). Nho có chùm quả to và dài, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, có mùi hương nhẹ đặc trưng; thời gian bảo quản khá dài ngày… nên có nhiều khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế với các giống nho đến từ Mỹ, Italia, Pháp… Giống nho mới đang góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm nho ăn tươi của Ninh Thuận trong tương lai. Giữa tháng 4, thương lái tìm đến vườn trồng năm sào nho NH 01-152 được 14 tháng tuổi của nông dân Nguyễn Khắc Phòng ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải đang cho thu hoạch để thu mua với giá từ 100 đến 120 nghìn đồng/kg. Ông Phòng cho biết, ông đầu tư 250 triệu đồng để sản xuất. Thời gian sinh trưởng từ khi cắt cành đến lúc thu hoạch khoảng bốn tháng. Quả nho chín có màu đỏ vang rất đẹp, khác hẳn với các loại nho đang có mặt trên thị trường. Chất lượng tương đương sản phẩm cùng loại nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Với năng suất 7,5 tấn/năm sào, vụ này, tôi sẽ lãi vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, giống nho mới NH 01-152 cũng gặp phải những trắc trở ban đầu khi đưa sản phẩm ra thị trường. Anh Trão Văn Cát kể: “Năm 2016, tôi thu hoạch vụ đầu tiên và đưa sản phẩm ra thị trường, tôi cứ nghĩ là ăn chắc, nào ngờ thời điểm đó, người tiêu dùng chưa nắm bắt được thông tin giống nho mới, cho đây là nho từ Trung Quốc nhập khẩu vào, nên tiêu thụ rất ít, giá lại rẻ, tôi suýt bị thua lỗ. Sau đó, tỉnh có chỉ dẫn địa lý và người tiêu dùng biết đến giống nho mới này. Các cơ quan truyền thông thì đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá nguồn gốc sản phẩm, nên bây giờ không còn lo lắng chuyện thị trường nữa”. Đến nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã trồng hàng chục ha giống nho mới NH 01-152 theo mô hình VietGap. Theo Thạc sĩ Phạm Văn Phước, để trồng giống nho mới đạt hiệu quả, người trồng nho cần lưu ý mắt ghép của giống mới phải được ghép trên giống nho dại Cô-đắc. Hiện nay, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang hoàn thiện các thủ tục để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tạm thời giống nho mới để tiến tới công nhận chính thức. Đồng thời tiến tới xác lập sở hữu trí tuệ giống nho NH01-152 nhằm tạo ra sản phẩm mới và đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường nho của tỉnh và cả nước. Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố Phan Công Kiên, nhận xét: “Đây là kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học “Nghiên cứu chọn tạo giống nho ăn tươi của tỉnh Ninh Thuận”, giai đoạn hai là đánh giá sản xuất và trồng nhân rộng. Hiện nay, chúng tôi cũng đang hoàn tất các biện pháp kỹ thuật canh tác để trình và đợi các cấp, ngành và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống sản xuất thử trong quý II-2018. Sau khi đủ hành lang pháp lý sẽ giới thiệu và trồng nhân rộng giống nho này. Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 1.300 ha trồng nho, nhưng chủ yếu là giống nho đỏ Cardinall và nho xanh NH01-48. Các giống nho này đang trong tình trạng bị thoái hoá nên khả năng chống chịu sự khắc nghiệt của môi trường và sâu bệnh ngày càng giảm sút, năng suất và chất lượng quả giảm dần… Với kết quả và ưu điểm vượt trội của nhiều mô hình sản xuất giống nho mới NH 01-152 theo quy trình VietGap, tỉnh đã có chỉ đạo Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tích cực phối hợp với Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố tiếp tục nhân rộng diện tích trồng giống nho mới. Đồng thời, sớm tiến hành thủ tục công nhận sở hữu trí tuệ để làm thương hiệu cho tỉnh và nâng cao giá trị sản phẩm cho nông dân trồng nho trong thời gian tới. Được biết, trong năm 2018, Ninh Thuận sẽ mở rộng xây dựng cánh đồng lớn trồng giống nho mới NH 01-152 tại khu vực xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải để làm cơ sở trồng nhân rộng ra toàn tỉnh.
Theo nhandan.com.vn